Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, đầu tháng 10/2018, Trung, Chuyển và Tuân quen biết nhau rồi hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Hà Tĩnh ra Hà Nội để tiêu thụ. Ngày 20/11/2018, Tuân vào huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) để nhờ Trung đưa đi mua máy đánh nhạc DJ nhưng không gặp được nên quay về Hà Nội.

Sau khi biết Tuân ra Hà Nội, Trung đã điện nhờ Tuân nhận hộ túi nilon chứa ma túy từ xe khách tuyến Hà Tĩnh - Hà Nội. Cùng ngày, Trung liên lạc và thuê Chuyển vận chuyển ma túy với tiền công 10 triệu đồng. Khi Chuyển đến gặp Tuân nhận ma túy mang về thì bị cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.

Các bị cáo tại phiên xử.

Trước đó, năm 2014, Chuyển quen Hoàng và thường xuyên sử dụng ma túy cùng nhau. Đầu tháng 11/2018, Chuyển nhiều lần mang ma túy đến cửa hàng gas của Hoàng thuê địa chỉ ở ngõ 107 Lĩnh Nam (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) và nhờ Hoàng đi giao ma túy cho khách. Cùng thời gian này, Chuyển mang két sắt đến để ở cửa hàng gas của Hoàng.

Tại đây, Chuyển và Hoàng cùng nhau đặt mật khẩu và mỗi người cầm 1 chiếc chìa khóa để cùng sử dụng két sắt. Tối 21/11/2018, Chuyển đến chỗ Hoàng mở két sắt để vào 2 túi ma túy đá và bảo Hoàng khi nào có người mua thì sẽ thông báo để giao ma túy cho khách. 

Khoảng 20h30 cùng ngày, Chuyển gọi điện thoại nhờ Hoàng mang ma túy ra đầu ngõ 107 Lĩnh Nam giao ma túy cho khách. Khi Hoàng đang đi giao ma túy thì bị cơ quan Công an kiểm tra, bắt quả tang.

Kết quả điều tra xác định, Chuyển có hành vi mua bán trái phép hơn 591 gram Methamphetamine và MDMA; 62,704 gam Ketamine và có hành vi vận chuyển trái phép 1.370 gram Methamphetamine.  Trung có hành vi mua bán trái phép 1.370 gram Methamphetamine.

Tuân đã có hành vi mua bán trái phép 1.370 gam Methamphetamine và Hoàng phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức cho Chuyển về hành vi mua bán hơn 591 gram Methamphetamine và MDMA cùng 62,704 gam Ketamine.

Kết thúc phiên xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chuyển và bị cáo Trung cùng án tử hình; bị cáo Tuân bị tuyên phạt tù chung thân và bị cáo Hoàng bị tuyên phạt 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý hoặc tội vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Nguyễn Hưng