Ngày 13-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thi (tên gọi khác là Phi), 26 tuổi về tội Giết người; khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Luân 21 tuổi và Nguyễn Văn Hòa, 21 tuổi đều ở thôn Thôn Bãi Sậy 2, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên về tội Gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, căn cứ vào Kế hoạch về việc tổ chức hội trại thanh thiếu niên năm 2018, sáng ngày 4-8 Chi đoàn các thôn trong xã Tân Dân đã tổ chức cho thanh thiếu niên cắm trại tại khu vực sân của Trường THCS Tân Dân, thuộc địa phận thôn An Dân, xã Tân.

Biết được kế hoạch hội trại hè xã Tân Dân diễn ra theo kế hoạch như hằng năm nên sáng ngày 4-8, anh Đỗ Văn Ba, 26 tuổi, trú tại thôn Bãi Sậy 2 đã dựng bạt bán nước uống và chăng dây làm điểm trông giữ xe thuê, tại khu vực giáp cổng hội trại và nhờ bạn cùng người nhà là Nguyễn Thành Luân, Lê Thi và Nguyễn Văn Hòa đến bán hàng và trông giữ xe cùng.

Các đối tượng của vụ án.

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, sau khi dự sinh nhật, anh Nguyễn Xuân Nam, 19 tuổi ở xã Tân Dân, huyện Khoái Châu đã rủ các anh Quang,17 tuổi; Bùi Quang Huy, 27 tuổi và Hoàng Văn Trường, 16 tuổi đều ở huyện Khoái Châu đến hội trại hè xã Tân Dân chơi.

Mặc dù chưa gặp mặt, nhưng qua hình ảnh trên mạng xã hội facebook và chiếc xe mô tô anh Huy điều khiển, Hoà phát hiện anh Huy chính là người được cho là đã từng buông lời tán tỉnh bạn gái của mình trước đó nên thấy rất khó chịu.

Khi cả bốn người Quang, Nam, Huy, Trường vào thăm quan các lán trại hè và đi đến khu vực cuối sân trường, bất ngờ anh Huy bị Thi và Hòa lao vào đấm đá túi bụi. Anh Huy tiếp tục bỏ chạy được ra ngoài khu vực cổng trường thì không bị đuổi đánh nữa.

 Lúc này, Thi quay vào trong sân trường đánh anh Nam nhưng anh Nam không nói gì và lảng đi chỗ khác. Sau đó, bạn anh Nam là anh Nguyễn Xuân Ngọc ở Tân Dân đi đến nói với Thi “em nó đã bảo thế sao còn đánh nó” thì tiếp tục bị Thi đánh.

Tại thời điểm này, khu vực sân trường có rất đông người có mặt để tham dự và tham quan hội trại. Sau khi được nhiều người can ngăn, anh Ngọc và một số nam nữ thanh niên đi ra ngoài khu vực cổng trường, Thi và anh Nam cũng đi theo sau anh Ngọc.

Khi đi đến khu vực cách cổng trường khoảng 4 mét thì bất ngờ Thi cầm dao nhọn lao đến đâm vào vùng lưng anh Ngọc, khiến anh Ngọc ngã sấp xuống đường bê tông. Anh Ngọc đứng dậy và bị Thi đâm vào vùng ngực. Thấy vậy, anh Nam dùng chân phải đạp vào người khiến Thi ngã ra dìa cỏ.

Còn anh Ngọc bỏ chạy ra đến khu vực mép đường bê tông (hướng ra sân vân động xã Tân Dân, cách ngã ba đường khoảng 2 mét) thì gục ngã. Người dân xung quanh vào can ngăn và đưa anh Ngọc đi bệnh viện cấp cứu. Nhưng do thương tích quá nặng nên anh Ngọc đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, các đối tượng đã rời khỏi hiện trường.

Nhận được thông tin, Công an huyện Khoái Châu phới hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên đã tích cực điều tra, phân loại và truy bắt các đối tượng. Sau quá trình truy bắt cũng như vận động các đối tượng, ngày 5-8 Nguyễn Thành Luân đã đến Cơ quan điều tra đầu thú. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định tạm giữ và gia hạn tạm giữ lần thứ nhất đối với Luân về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, sau nhiều ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục vận động được Thi và Hoà ra đầu thú, chịu sự trừng phạt của pháp luật về hành vi của mình đã gây ra. Đặc biệt năm 2014, Thi đã từng phải chấp hành án phạt tù 4 năm về tội Cố ý gây thương tích. Hiện Vụ án vẫn đang được điều tra mở rộng.

Vũ Linh