Hung thủ Nguyễn Phúc Công.

Buổi chiều 5/10, Thượng tá Trương Thanh Phong - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Gia Lai - nhận được một cú điện thoại. Bên kia đầu dây một người dân cấp báo: "Ở khu vực rẫy cà phê thuộc tổ 11, phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai có một xác chết chôn vùi trong lòng đất, đang thời kỳ phân hủy".

Sau khi xác định nguồn tin chính xác, Thượng tá Trương Thanh Phong khẩn trương huy động lực lượng, phối hợp cùng Công an TP Pleiku nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tra làm rõ vụ việc. Đại tá Vũ Văn Lâu - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cũng trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo và động viên các điều tra viên tích cực nhanh chóng điều tra vụ việc.

Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu được một đôi dép da hiệu Tân Thành (Pleiku, Gia Lai) ở gần bên hố chôn xác nạn nhân. Thượng tá Trương Thanh Phong cho biết cái khó khăn nhất cho cơ quan điều tra lúc này là không tìm ra bác sĩ pháp y. Nhưng qua công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đã xác định nạn nhân chết là do bị đánh nhiều vết thương ở đầu…

Rẫy cà phê, nơi phát hiện xác của anh Đính.

Từ đôi dép ở hiện trường, cơ quan điều tra xác định nạn nhân là La Văn Đính (26 tuổi), trú ở Ia Băng, Chư Prông, Gia Lai, làm nghề đóng giày, dép tại tiệm Tân Thành (112 Hai Bà Trưng, Pleiku).

Theo người nhà tiệm giày Tân Thành cho biết, sáng 24/9, sau khi đi giao hàng cho chủ tiệm giày, La Văn Đính xin ứng 100.000 đồng để đi chơi với bạn và từ đó đến nay không thấy quay lại. Tập trung rà soát các mối quan hệ bạn bè thân thiết của Đính, cơ quan điều tra đã xác định thường ngày La Văn Đính thường có quan hệ chơi bời với Nguyễn Phúc Công (21 tuổi) còn gọi là Huy, quê ở Bình Sơn, Quảng Ngãi, lên ở nhà một người cô ở Pleiku, Gia Lai.

Qua tìm hiểu, cơ quan điều tra được biết Nguyễn Phúc Công đã về quê Quảng Ngãi trước cơn bão Xangsane. Ngay trong đêm khuya, một tổ công tác gồm 4 đồng chí do Trung tá Nguyễn Đức Dũng-Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Gia Lai nhanh chóng về Bình Sơn, Quảng Ngãi, phối hợp cùng lực lượng Công an địa phương mời Nguyễn Phúc Công lên làm việc.

Lúc đầu Công quanh co chối cãi, nhưng sau khi cơ quan điều tra đưa ra một số chứng cứ xác đáng, Nguyễn Phúc Công đã phải cúi đầu nhận tội. Hơn 5h30' sáng 6/10, tổ công tác đã đưa Công về Gia Lai tiếp tục phục vụ công tác điều tra.

Theo khai nhận ban đầu, ngày 24/9, sau khi đi ăn nhậu với bạn bè, Nguyễn Phúc Công rủ bạn La Văn Đính đi hát karaoke và ra khu trại cá ở tổ 11, Diên Hồng, Pleiku chơi. Trên đường đi qua rẫy cà phê, Nguyễn Phúc Công đã dùng cây gỗ bất ngờ từ phía sau đánh nhiều nhát vào đầu La Văn Đính cho đến khi chết rồi lục túi lấy giấy tờ tùy thân, giấy đăng kí xe máy BKS 81H9-5819 của Đính và lập tức đưa xe đi thế chấp lấy 4 triệu đồng.

Sáng 26/9, Công quay lại rẫy cà phê đào hố lấp xác La Văn Đính, xóa dấu vết rồi bỏ về quê, sau đó đã bị bắt giữ

Ngọc Như