Đối tượng Lương Hồng Trà.

Sau khi hỏi con, chị H. mới hiểu tại sao hơn 2 tháng qua, P. không dám đi xe đạp tới trường...

Sau một thời gian ngắn điều tra, Công an phường Dư Hàng Kênh (Hải Phòng) đã dựng lại được toàn bộ thủ đoạn hết sức nguy hiểm của một đối tượng, tuy còn trẻ  tuổi, song hành vi phạm tội không khác gì những kẻ anh chị giang hồ. Học xong THCS năm 2005, không thi được vào THPT, Lương Hồng Trà (16 tuổi) ở nhà tại tổ 3, Quán Sỏi, phường Dư Hàng Kênh, và thường quan hệ chơi bời với một số đối tượng bất hảo. Không có tiền ăn tiêu, Trà thường tụ tập "hội" của mình trước cổng trường THCS Dư Hàng Kênh làm quen với các em học sinh.

Một lần vào tháng 11/2005, Lê Kim N. (lớp 8B) đánh nhau với Vũ Kim N. (lớp 8E). Quen Trà qua một người bạn hàng xóm, Lê Kim N. nhờ Trà can thiệp, đe dọa Vũ Kim N. Lợi dụng sự can thiệp này, Trà đã vay tiền Lê Kim N. Không có  tiền, Lê Kim N. vay tiền đóng học của các bạn cùng lớp như Phạm Thanh P., Vũ Thị Vân A., Nguyễn Thu H. và một số khác đưa cho Trà. Ăn tiêu hết, Trà lại lấy lý do vay tiền cho bạn mình về quê để vay N. Lê Kim N. lại tiếp tục vay góp các bạn đưa cho Trà.

Sau vài lần thấy có thể "vay" được, Trà còn làm quen với tất cả các bạn của N. ở lớp 8B và luôn nói giọng đe dọa nếu không giúp Trà sẽ có người khác đánh, thậm chí cắt gân chân nếu không biết điều. Thấy có thể dễ bề đe dọa, Trà mở rộng làm quen sang một nhóm bạn lớp 8E rồi cũng giở trò vay tiền, lần vài chục, lần đôi trăm. Vào dịp trước Tết Nguyên đán, Trà thấy Phạm Thanh P. đeo đôi khuyên vàng tây liền hỏi mượn giúp bạn của Trà có việc gia đình. Lúc đầu P. không đồng ý liền bị Trà đe dọa sẽ cho người đánh, sợ quá P. đành phải tháo 1 bên khuyên tai đưa cho Trà. Lần khác, Trà lại đòi mượn xe đạp của P. để đi cắm hiệu cầm đồ lấy tiền giải quyết việc riêng. Sợ bố mẹ phát hiện, P. kiên quyết không cho Trà mượn và từ đó không đi xe đạp tới trường nữa.

Có lần, biết nhóm học sinh lớp 8B đang ở nhà Nguyễn Thu H., Trà điện cho H. nói các bạn đến nhà mình có việc khẩn cấp. Khi đến nhà, các học sinh được Trà "trình bày", chơi bời quá nên đã mang thai nay rất cần tiền để đi "giải quyết", nếu không Trà sẽ chết mất và không còn ai bảo vệ các em nữa. Thấy vậy, Lê Kim N. tự bỏ hơn 100 ngàn tiền đóng học của mình và vay thêm các bạn đưa cho Trà. Trà còn nói, muốn "giải quyết" thai ít nhất phải mất 600 ngàn đồng và không lo đủ cho Trà thì "mấy đứa chúng mày cũng không yên thân...". Không vay được đủ tiền, Lê Kim N. đành đưa xe mini của mình (mượn của người khác) để Trà nhờ bạn thay đồ "xịn" bán đi lấy tiền chênh lệch. Cả tuần đó nhóm bạn lớp 8B mỗi ngày nhịn ăn sáng, đóng góp từ 4-6 ngàn để đủ tiền đưa cho Trà. Vài tuần sau, Trà lại ra lý do bồi dưỡng sức khỏe sau nạo thai và cần sự trợ giúp của các em. Hết lý do này đến lý do khác và luôn mồm đe dọa để vay tiền nhóm 8B rồi nhóm lớp 8E, Lương Hồng Trà dường như chỉ lấy tiền để ăn tiêu cá nhân.

Theo Công an phường và Trường THCS Dư Hàng Kênh, Lương Hồng Trà có quen biết với 20 học sinh và luôn sử dụng thủ đoạn vừa ra vẻ bênh vực, vừa đe dọa để vay tiền. Hiện chỉ có 9 học sinh ở 3 lớp xác nhận có cho Trà vay từ vài chục đến hơn 100 ngàn đồng. Khi bị phát giác, Trà chỉ nhận mình có vay của 5 học sinh lớp 8B với số tài sản, tiền trị giá gần 1 triệu đồng và gia đình đã tự nguyện bồi thường. Tuy mới 16 tuổi và đang ở lứa tuổi học sinh nhưng nhìn Trà già dặn hơn rất nhiều. Trong 1 lá thư viết cho nhóm bạn lớp 8B khi bị nhà trường phát giác, ít ai ngờ rằng, Lương Hồng Trà lại có những lời lẽ già dặn đến vậy, trong đó Trà căn dặn kỹ càng đừng ai khai báo gì và còn đe dọa cả Ban giám hiệu nhà trường. Vụ việc này là bài học cho thấy công tác quản lý giáo dục học sinh giữa nhà trường và gia đình cần được thắt chặt hơn nữa, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc

M.H