Ông Phan Ngọc Tuấn, chuyên viên Phòng kinh tế- hạ tầng huyện Phù Yên được xác định đã tiếp tay cho hành vi phạm tội của bà Long và Vân Anh. TAND huyện Phù Yên vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này. 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 21/6/2019, công nhân Công ty đô thị Sơn La có đơn gửi cơ quan Công an tố cáo bà Lê Thị Long và bà Trịnh Thị Vân Anh làm khống chứng từ rút tiền cho nhánh chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, tháng 1/2017, UBND huyện Phù Yên với tư cách chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty đô thị Sơn La để thực hiện các dịch vụ công ích trên địa bàn huyện Phù Yên. 

Các dịch vụ này gồm: công tác vệ sinh môi trường, duy tu hệ thống thoát nước, quản lý nghĩa trang, với tổng giá trị hợp đồng là 5 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng, Công ty đô thị Sơn La đã bàn giao lại cho Chi nhánh Phù Yên thực hiện. Phan Ngọc Tuấn, chuyên viên Phòng kinh tế- hạ tầng huyện Phù Yên được giao nhiệm vụ quản lý, kiểm tra giám sát quá trình thực hiện hợp đồng cả về quy trình, khối lượng, thời gian, chất lượng công việc.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, bà Long không chỉ đạo công nhân thực hiện hạng mục duy tu hệ thống thoát nước, nhưng vẫn chỉ đạo cán bộ, nhân viên viết sổ nhật ký hàng ngày có nội dung này. Bà Long còn chỉ đạo Vân Anh lập khống chứng từ chi tiền cho hạng mục và chứng từ chi làm thêm giờ ngày lễ để chiếm đoạt tiền chi tiêu cá nhân. 

Bà Vân Anh biết việc lập khống chứng từ hạng mục là sai nhưng vẫn đồng ý thực hiện rồi đưa cho bà Long ký xác nhận vào chứng từ. Tổng số tiền Long chiếm đoạt là 246 triệu đồng bao gồm tiền hạng mục duy tu thoát nước và tiền làm thêm ngoài giờ. 

Khi thực hiện nhiệm vụ, ông Tuấn không kiểm tra, giám sát công việc, khi kiểm tra thì không lập biên bản nghiệm thu, không ghi nhận quy trình, khối lượng, chất lượng công việc, nhưng vẫn ký nghiệm thu vào các biên bản thể hiện đầy đủ khối lượng công việc của hạng mục. 

Từ việc ông Tuấn ký xác nhận khống, Phòng Kinh tế- hạ tầng huyện Phù Yên đã thanh toán cho Công ty đô thị Sơn La số tiền 360 triệu đồng. Toàn bộ khối lượng công việc dịch vụ công ích năm 2017 đã được nghiệm thu và thanh toán cho Công ty đô thị Sơn La hơn 5 tỷ đồng. 

Quá trình điều tra, do bà Long bị bệnh ung thư giai đoạn cuối đã di căn và đang xạ trị tại Bệnh viện K Hà Nội nên được cơ quan tố tụng miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên xử, bị cáo Vân Anh và bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của hai bị cáo là nghiêm trọng nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội. Tuy nhiên, hai bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là có nhiều thành tích trong công tác, khai báo thành khẩn và có ý thức khắc phục hậu quả. 

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vân Anh 3 năm tù cho hưởng án treo về tội tham ô tài sản; bị cáo Tuấn bị phạt 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài hình phạt tù, tuỳ theo mức độ phạm tội mà hai bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ trong một thời gian nhất định kể tư khi thi hành xong hình phạt tù.

Nguyễn Hưng