Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Công ty Trường Sơn được thành lập theo quyết định của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Quá trình hoạt động, chi nhánh công ty này không có chức năng nhận hồ sơ, thu tiền của tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và Singapore, nhưng Hương vẫn quảng bá cho người lao động là công ty tuyển người đi lao động tại Hàn Quốc và Singapore. 

Bị cáo Hương.

Từ tháng 12- 2005 đến tháng 4- 2007, Hương đã thu của 27 người đi xuất khẩu lao động số tiền hơn 3,6 tỷ đồng nhưng không đưa được người nào đi như cam kết. Khi người lao động đòi tiền thì Hương chỉ hoàn trả gần 200 triệu đồng rồi bỏ trốn. Tháng 9- 2015, Hương bị bắt theo quyết định truy nã.

Liên quan đến vụ án này có Nguyễn Trọng Minh (trú tại xã Đông Hưng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) là Giám đốc Công ty cổ phần 1/5 tại Nghệ An và  Hoàng Văn Đức (trú tại xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). 

Công ty cổ phần 1/5 tại Nghệ An không có chức năng tuyển dụng người đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc và Singapore cũng như môi giới xuất khẩu lao động, nhưng Minh đã nhận tiền  từ Đức để lo cho những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại hai nước này (tiền Hương chuyển cho Minh qua Đức là 17.800 USD và hơn 600 triệu đồng). Khi không lo được cho những người đi lao động xuất khẩu, Minh hoàn trả lại một phần tiền cho Hương rồi bỏ trốn.

Hiện Minh đang bị truy nã trong một vụ án khác do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội thụ lý. Cơ quan điều tra cũng ra quyết định truy nã đối với Hoàng Văn Đức. Các tài liệu liên quan đến hành vi của Minh và của Đức trong vụ án này đã được tách rút để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Sau một ngày xét xử, HĐXX nhận thấy cần phải làm rõ một số tình tiết trong vụ án này, trong đó có vai trò của chồng bị cáo Hương mà quá trình điều tra không đề cập xử lý. Với quan điểm này, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ những tình tiết chưa sáng tỏ.

Nguyễn Hưng