Ngày 18-12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trương Văn Ba (SN 1982, ngụ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Giám đốc Trương Văn Ba bị tạm giữ tại cơ quan điều tra để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Ba là giám đốc một công ty chuyên doanh bất động sản nằm tại quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng). Vào năm 2017, bà Hoàng T T (SN 1983, ngụ tỉnh Thừa Thiên – Huế) có nhờ Ba làm sổ đỏ tại thửa đất nằm tại K488 Nguyễn Lương Bằng (phường Hòa Hiệp Nam). Ban đầu, Ba hứa hẹn với bà T.T sẽ làm được sổ đỏ với giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó, Ba nảy sinh ý định bán lô đất của bà T. để thu lợi riêng.

Đến tháng 10-2018, Ba rao bán lô đất trên thì được bà Huỳnh Thị P liên hệ mua. Ba dẫn đi xem rồi lừa bà P, nói đây là đất của mình và ra giá 1,3 tỷ đồng. Ba nói với bà P. lô đất này chưa có sổ đỏ. Nếu đồng ý mua, Ba sẽ bao làm sổ đỏ cho bà Phương. 

Để tạo lòng tin cho bà P., Ba tiếp tục đưa cho bà P bản photocopy Đơn xin làm nhà ở mang tên Trần Thị Bích Ngọc và hẹn đến tháng 1-2019 sẽ làm xong sổ đỏ, ra công chứng sang tên cho bà P..

 Do tin tưởng, bà P. đã giao cho Ba 300 triệu đồng tiền đặt cọc. Qua nhiều tháng không thấy Ba hẹn đưa sổ đỏ, bà P đã trình báo lên cơ quan Công an.

Qua xác minh của cơ quan điều tra, lô đất này nằm trong khu nghĩa trang (thuộc quản lý của UBND phường Hòa Hiệp Nam). Cụ thể, vào năm 2013, bà Trần Thị B. N (SN 1960, ngụ phường Hòa Hiệp Nam) có làm đơn gửi UBND phường xin xây dựng nhà ở trên lô đất nghĩa trang này nhưng chưa được chấp thuận. 

Tuy chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bà N. đã bán cho bà Nguyễn Thị K. O. (SN 1967, ngụ quận Hải Châu).

 Đến năm 2017, bà K.O. bán lô đất này cho bà Hoàng T.P. Toàn bộ giao dịch mua bán đất của bà O. bà N., bà P. chỉ có giấy viết tay. 

Lợi dụng sự việc mua bán trên giấy viết tay này nên giám đốc Trương Văn Ba đã nổ là doanh nghiệp bất động sản có thể "hợp thức hóa" ra sổ đỏ để dụ nạn nhân đưa 300 triệu đồng  "chạy sổ" bỏ túi...


Hoài Thu