Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Ba Vì, ngày 23/12/2018, Công an huyện Ba Vì phối hợp Công an xã Cẩm Lĩnh trong khi làm nhiệm vụ làm nhiệm vụ đã phát hiện hai nam thanh niên giao dịch, mua bán một số giấy tờ.

Khi bị cơ quan Công an kiểm tra, một trong hai đối tượng liền ném tiền xuống đường rồi phóng xe máy bỏ chạy. 

Kiểm tra thanh niên còn lại, cơ quan Công an thu giữ 5 giấy khám sức khỏe chưa ghi tên tuổi, địa chỉ người khám và đối tượng này là Phùng Thế Kiên (SN 1985, anh họ Hiển). 

Hiển và Xuân tại phiên xử.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra xác định, cuối năm 2018, do có nhu cầu mua giấy khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc làm nên Hiển dùng tài khoản Facebook đăng tin tìm người bán. Nhận được tín hiệu, Hoàng Thị Xuân dùng tài khoản mạng xã hội nói chuyện với Kiên, đồng thời cho số điện thoại và trao đổi với Hiển.

Đến đầu tháng 12/2018, Hiển nảy sinh ý định mua bán giấy khám sức khỏe kiếm lời nên gọi điện cho Xuân, hỏi mua 5 giấy khám sức khỏe với giá 60.000 đồng một giấy. Cả hai thống nhất địa điểm giao dịch là khu vực cổng UBND xã Cẩm Lĩnh. Sau đó, Hiển bảo anh họ là Kiên trực tiếp đi giao nhận.
Về phía Xuân cũng nhận lời đồng bọn nên chị ta vào mạng internet đặt mua 5 giấy khám sức khỏe với tài khoản facebook mang tên “Mai Lan”, giá 40.000 đồng một giấy, chưa kể phí vận chuyển. Xuân sau đó, nhờ mẹ (làm giúp việc ở Hà Đông) nhận và gửi xe khách về quê. 

Có được giấy khám sức khỏe giả, Xuân gọi điện, rồi mang tới cổng UBND xã Cẩm Lĩnh giao cho Kiên và nhận tiền. Hôm sau, Hiển sang nhà anh họ lấy trước 3 giấy khám sức khỏe mang về nhà cất giấu.

Trưa 19/12/2018, Hiển nhận được điện thoại của nam thanh niên (không rõ lai lịch) hỏi mua 3 giấy khám sức khỏe, hai bên thỏa thuận giá 150.000 đồng/giấy. Hiển cũng cho thanh niên không biết tên tuổi số điện thoại của Kiên, đồng thời nói lại chuyện mua bán giấy tờ giả cho anh họ biết.

Cùng thời điểm, Hiển bảo em gái mang 1 giấy khám sức khỏe từ nhà đối tượng sang nhà đưa cho Kiên. 

Tối 20/12/2018, Kiên nhận điện thoại của người mua, rồi tới điểm hẹn giao dịch thành công 3 giấy khám sức khỏe giả và thu về 450.000 đồng. Thấy việc buôn giấy tờ giả có lãi, tối cùng ngày, Hiển tiếp tục đặt mua của Xuân 9 giấy khám sức khỏe với cách thức, địa điểm và người giao dịch như lần trước… Tối 22/12/2018, Kiên lại gọi điện hỏi mua của Hiển 5 giấy khám sức khỏe giả nữa.

Chiều 23/12/2018, theo chỉ dẫn của Hiển, Kiên mang 5 giấy khám sức khỏe giả tới khu vực cổng Trường tiểu học xã Cẩm Lĩnh để giao dịch thì bị Công an huyện Ba Vì phát hiện, bắt quả tang. Quá trình điều tra, Hiển và đồng phạm thành khẩn khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. 

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 30/12/2019, TAND huyện Ba Vì tuyên phạt hai bị cáo Hiển và Xuân cùng mức án 42 tháng tù và bị cáo Kiên mức án 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Kiên chấp nhận hình phạt, không kháng cáo. Trong khi đó, hai bị cáo Hiển và Xuân cùng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Quá trình xét xử phúc thẩm, hai bị cáo Hiển và Xuân một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như trên và giữ nguyên nội dung kháng cáo. 

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm nhận định, Tòa sơ thẩm đã giải quyết vụ án đúng pháp luật. Nhưng hiện bị cáo Xuân đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi và bị cáo Hiển có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của hai bị cáo. 

Qua đó, HĐXX phúc thẩm quyết định giảm hình phạt cho mỗi bị cáo 6 tháng tù theo đúng tội danh mà Toà án cấp sơ thẩm đã xác định.

Nguyễn Hưng