Trước đó, qua công tác nắm tình hình Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An nắm được thông tin vào năm 2012, trên địa bàn bản Na Ngân, xã Nga My, huyện Tương Dương có em Lương Thị Nga, sinh năm 1997 và Ngân Thị Pịt, sinh năm 1998 đều bị mất tích bí ẩn. Gia đình hai em đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng nhưng đều không có kết quả.

Em Lương Thị Nga được Phòng PC02 giải cứu thành công, bàn giao cho bố đẻ của mình.

Nghi ngờ hai em bị kẻ xấu bán sang nước ngoài, sau nhiều năm kiên trì, bền bỉ, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, ngày 4-7-2019, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) phối hợp với tổ chức Rồng Xanh đã giải cứu thành công em Lương Thị Nga, đưa em từ bên kia biên giới (Trung Quốc) về nhà một cách an toàn. 

Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác minh và được biết em Ngân Thị Pịt cũng đã tự mình bỏ trốn về nhà trước ngày giải cứu em Lương Thị Nga vài tháng. Do bị bán đã lâu, nên khi về nhà ở xã Nga My, huyện Tương Dương, nhiều người không nhận ra em Ngân Thị Pịt.

Em Ngân Thị Pịt (áo xanh) làm việc với cán bộ Phòng PC02 sau khi tự bỏ trốn từ Trung Quốc về nhà

Xác định hành vi tinh vi, nguy hiểm của các đối tượng gây án, Phòng Cảnh sát hinh sự đã xác lập chuyên án nhằm đấu tranh, bắt giữ các đối tượng đã bán hai em Ngân Thị Pịt và Lương Thị Nga vào năm 2012. 

Sau khi sàng lọc các đối tượng nghi vấn, Ban chuyên án nhận định có một đối tượng nổi lên là Lương Thị Kháy, sinh năm 1986, trú tại bản Xốp Chạng, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương. Đây là đối tượng hình sự, thường xuyên vắng mặt khỏi địa phương, có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế.

Ngày 16-7-2019, Phòng Cảnh sát hình sự quyết định phá án, bắt giữ đối tượng Lương Thị Kháy. Mở rộng điều tra chuyên án, ngày 3-8-2019, ban chuyên án đã bắt giữ thành công đối tượng Lô Thị Thanh, sinh năm 1987, trú tại bản Bay, xã Nga My, huyện Tương Dương khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Dương.

Tại cơ quan điều tra, mặc dù các đối tượng quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên với những chứng cứ đầy đủ, lập luận sắc bén của điều tra viên, hai đối tượng đã cúi đầu nhận tội bán hai em Ngân Thị Pịt và Lương Thị Nga vào tháng 7 năm 2012 sang Trung Quốc.

2 Đối tượng mua bán trẻ em: Lương Thị Kháy và Lô Thị Thanh.

Cụ thể: vào tháng 7-2012 em Ngân Thị Pịt và Lương Thị Nga đến nhà vợ chồng Lô Kim Trọng và Lô Thị Thanh, ở cùng xã để chơi. Khi đến nhà, thì chợ ồng Trọng, Thanh có rủ hai em sang Trung Quốc làm việc hoặc lấy chồng, sẽ có cuộc sống khá giả hơn bây giờ. 

Vì điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhận thức còn hạn chế (năm 2012, em Pịt mới 14 tuổi, em Nga 15 tuổi), nên hai em đã đồng ý. Sau đó, hai em được Lương Thị Kháy đưa xuống Tp.Vinh rồi giao cho một người phụ nữ đã lấy chống và làm ăn sinh sống tại Trung Quốc. Sau đó, hai em bị bán cho hai người đàn ông Trung Quốc với giá 12 vạn nhân dân tệ.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lương Thị Kháy, sinh năm 1986, trú tại bản Xốp Chạng, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương và Lô Thị Thanh, sinh năm 1987, trú tại bản Bay, xã Nga My, huyện Tương Dương về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành tạm giam Lô Thị Thanh, đối tượng Lương Thị Kháy hiện đang mang thai nên được tại ngoại.

Bài, ảnh: Đức Vũ