Quá trình đấu tranh, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (TTXH) Công an thị xã Chí Linh xác định từ ngày 2/5 đến ngày 12/6, hai đối tượng bị bắt giữ đã thực hiện ít nhất 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội và Vĩnh Phúc…

Vụ án mở ra từ lá đơn của anh Nguyễn Văn Bình (trú tại phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh) gửi đến Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Chí Linh, đó là ngày 10/5.

Theo lời khai của anh Bình tại cơ quan điều tra thì do có nhu cầu bán chiếc điện thoại iPhone 6, anh đã dùng nickname “Hương Bình” đăng tin trên mạng xã hội Facebook. Khoảng 1 giờ sau, anh nhận được điện thoại của một nam thanh niên, đặt vấn đề mua chiếc điện thoại trên với giá 14 triệu đồng.

Qua điện thoại, người này nói với anh Bình rằng, anh ta đang ở xa nên không thể trực tiếp gặp anh Bình. Anh ta sẽ nhờ một người bạn đến gặp anh Bình, kiểm tra hàng, anh Bình đồng ý.

Khoảng 20h cùng ngày, một nam thanh niên gọi vào máy điện thoại của anh Bình, địa điểm hẹn gặp tại trước số nhà 15, đường Bạch Đằng, phường Sao Đỏ. Sau khi người này xem điện thoại thì thanh niên buổi sáng gọi lại cho anh Bình, hỏi số tài khoản của ngân hàng để chuyển tiền.

Anh Bình trả lời có số tài khoản của 1 ngân hàng nhưng đối tượng lại yêu cầu giao dịch qua ngân hàng khác. Bởi thế, anh Bình đã mượn tài khoản của người bạn là Hưng để người mua điện thoại chuyển tiền.

Công an thị xã Chí Linh hỏi cung một trong hai đối tượng gây án.

Anh Bình và người xem máy điện thoại ngồi chờ cùng nhau khoảng 15 phút thì nhận được điện thoại của đối tượng đặt mua máy gọi đến, hỏi anh Bình số điện thoại của Hưng để xác nhận lại xem đã nhận được tiền hay chưa… Khoảng 10 phút sau, anh Hưng nhận được tin nhắn từ số +82690507 với nội dung: “20h49p 10/052015 TK: 2311207000991 (Nguyen Quang Hung) GD: + 14.000.000VND ND: (SMS(BANKING) (Chuyen tien qua BANKNET)”.

Sau khi nhận được tin nhắn của Hưng thông báo đã nhận được tiền, anh Bình đưa chiếc điện thoại iPhone cho người thanh niên đến xem iPhone. Sáng 11/5, anh Bình đến ngân hàng cùng anh Hưng rút tiền thì mới tá hỏa đã bị lừa. Kiểm tra lại thông tin, anh Hưng phát hiện đó là tin nhắn giả mạo được gửi từ Yahoo Messenger.

Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Chí Linh xác định nhóm đối tượng có từ 2 tên trở lên. Thủ đoạn của các tên là lấy lý do ở xa không đến được, một đối tượng giao dịch qua điện thoại một đối tượng đến lấy máy điện thoại, với phương thức này chúng đánh vào sự mất cảnh giác của người bị hại. Cao thủ hơn, chúng thường chọn thời điểm giao dịch vào buổi tối khoảng 20 đến 21h nhằm làm cho người bị hại, không thể rút tiền tại ngân hàng mà phải đợi đến ngày hôm sau.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CSĐT Công an thị xã Chí Linh xác định nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn, thường ăn chơi tại các tụ điểm trên địa bàn xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương và TP Thanh Hóa.

Ngày 8/6, Công an thị xã Chí Linh thành lập tổ công tác gồm 6 đồng chí, do đồng chí Thượng úy Nguyễn Đức Hùng, Đội phó làm tổ trưởng phối hợp với Công an TP Thanh Hóa, Công an huyện Quảng Xương tập trung rà soát tất cả các đối tượng thanh niên có độ tuổi từ 20 đến 22, có đặc điểm nhận dạng trùng khớp với miêu tả của người bị hại. Địa điểm rà soát là các điểm ăn chơi, nhà nghỉ, các quán internet, những nơi thường xuyên có các nhóm thanh niên tụ tập vào ban đêm…

Hai đối tượng tại Công an thị xã Chí Linh.

Hàng trăm đối tượng đã được Công an thị xã Chí Linh và Công an các địa phương dựng lên trong vòng 4 ngày, qua đó nổi đối tượng Hoàng và Huy Anh. Nhóm này có quan hệ với nhiều thanh niên hư hỏng trên địa bàn. Chúng thường thường vắng mặt ở địa phương một thời gian dài… rồi mới quay về, có biểu hiện bất minh về kinh tế. Sau khi về địa phương, các tên thường tụ tập ăn chơi, chơi game thâu đêm suốt sáng tại các quán internet trên địa bàn.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, cơ quan CSĐT Công an thị xã Chí Linh ra lệnh bắt khẩn cấp  Huy Anh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 15/6, bắt tạm giam Hoàng.

Vụ án bước đầu được làm rõ: Hoàng và Huy Anh đều là những thanh niên hư hỏng, nghiện game online. Do thiếu tiền tiền tiêu xài, khoảng 18h ngày 7/5, Hoàng bàn bạc với Huy Anh và đối tượng Hải (hiện đang xác minh) sang các tỉnh khác tìm người rao bán điện thoại di động trên mạng xã hội Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo sự phân công của Hoàng, Hải và Huy Anh có nhiệm vụ đi kiểm tra và lấy máy điện thoại về; việc tìm kiếm tin rao bán điện thoại trên mạng và giao dịch qua điện thoại với người bán máy là do Hoàng  chịu trách nhiệm... Huy Anh và Hải đồng ý.

Khoảng 20h ngày 10/5, Hoàng, Huy Anh, Hải có mặt tại địa bàn thị xã Chí Linh và vào một quán internet của bà Nguyễn Thị Nga, ở phường Sao Đỏ. Hoàng có vào mạng internet để tìm kiếm người rao bán điện thoại trên mạng, qua đã tìm thấy anh Bình... Kế hoạch đã được các đối tượng thực hiện đúng như sự bàn bạc từ trước.

Sau khi nhận được tin nhắn của anh Hưng thông báo đã có tiền chuyển vào tài khoản, anh Bình giao lại chiếc máy iphone 6 cho Huy Anh. Đối tượng này sau đó quay lại quán internet đưa chiếc máy iphone 6 chiếm đoạt được cho Hoàng.

Sau khi gây án, các tên bắt xe về Thanh Hóa. Chiếc điện thoại trên, chúng mang đến quán cầm đồ của anh Lê Văn Tý (SN 1985, trú tại 135/4 Phố Môi, xã Quảng Tâm, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cầm cố lấy 8,5 triệu đồng. Ngày 12/6, Công an thị xã Chí Linh đã thu hồi chiếc điện thoại là tang vật vụ án.

Xuân Mai