Ngày 13/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng: Nguyễn Văn Toàn, SN 1965, ở phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Nguyễn Văn Huy, SN 1982, ở đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Văn Hậu, SN 1990, HKTT tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam để điều tra hành vi trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 

3 đối tượng trên là chính là những kẻ trộm cổ vật tại nhiều đình, chùa ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, gây bức xúc trong dư luận trong thời gian vừa qua. Bước đầu, lực lượng chức năng đã xác định ít nhất, các đối tượng đã gây ra 13 vụ trộm cắp cổ vật và đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ các vụ khác.

Đình Đại Đình - nơi nhiều lần bị các đối tượng trộm "viếng thăm"

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn nhiều huyện ở TP Hà Nội xảy ra các vụ trộm cổ vật quý hiếm. Kể cả những nơi lắp nhiều camera quan sát cũng bị trộm “viếng thăm”. Đặc biệt, các vụ trộm đều nhắm vào những đêm mưa gió, người trông giữ ngủ say. Những vụ trộm cổ vật liên tiếp như vậy khiến dư luận rất lo lắng. 

Đối tượng Toàn

Điển hình, ngày 13-3, chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội bị kẻ gian phá cửa lấy mất một pho tượng Thích Ca đản sinh bằng đồng màu đen, chiều cao khoảng 70 cm. Tiếp đó, chỉ 3 ngày sau vào ngày 16-3, cũng tại huyện Thanh Oai, đình Đại Định, xã Tam Hưng bị kẻ gian phá cửa đột nhập lấy đi hai bộ chấp kích gồm 16 chiếc, hai đỉnh đồng, hai cây nến đồng, một bình sứ cổ. 

Gần nửa tháng sau, ngày 29-3, tại chùa Dư Dụ, xã Thanh Thủy kẻ gian cắt khóa lấy trộm một chuông đồng, hai bát hương đặt tại tòa tam bảo. Ngày 11-4, chùa Từ Châu, xã Liên Châu tiếp tục bị kẻ gian lấy trộm một chuông đồng cổ. Đặc biệt, pho tượng Thích Ca đản sinh đã bị mất trộm tới lần thứ ba. Hai lần trước mất, pho tượng đều được tìm thấy và trả lại cho chùa Bối Khê.

Đối tượng Hậu

Tại đình Ước Lễ, xã Tân Ước, Thanh Oai có cuốn thư rất lớn bằng gỗ với dòng chữ cổ “Liễm phúc tích dân” cũng bị kẻ gian lấy trộm. Tại Đình Vĩnh Lộc, xã Thư Phú, huyện Thường Tín – nơi lắp rất nhiều camera cũng bị trộm đột nhập, cắt dây màn hình và ổ ghi, sau đó lấy 17 cửa võng cùng nhiều cổ vật khác mang đi.

Nhận được tin báo về việc tại chùa Xâm Thị, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, về việc bị kẻ gian đột nhập lấy đi chiếc chuông chùa. Đây là chiếc chuông bằng kim loại cao 1 mét, đường kính 50cm và thêm 1 mâm đồng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã báo cáo Giám đốc chỉ đạo công tác điều tra phá án.

Đối tượng Huy

Ban Chuyên án đã bám địa bàn, tổ chức TTKS tại các khu vực đình chùa – nơi có cổ vật, đồng thời rà soát các đối tượng chuyên mua bán cổ vật Từ đó, đã phát hiện Nguyễn Văn Toàn, SN 1965, ở phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có biểu hiện nghi vấn. Toàn từng có 4 tiền sự, 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. 

Giám sát các hoạt động làm ăn của Toàn, lực lượng chức năng đã xác định chính xác đường dây trộm cắp, mua bán trái phép cổ vật mà đối tượng này chính là mắt xích quan trọng nhất. Đêm, rạng sáng 7-8, lực lượng chức năng đã quyết định phá án, bắt quả tang Toàn và và đồng bọn đang mua bán, trao đổi cổ vật trộm cắp được.

Theo đó, lực lượng chức năng đã bắt quả tang Toàn cùng 2 đối tượng khác đang khiêng một bao tải đồ vào nhà. Trong bao tải có khá nhiều cổ vật như lá đề bằng gỗ, cùng nhiều cổ vật khác chuyên dùng để trưng bày nơi thờ tự, tín ngưỡng. Ngoài Toàn, 2 đối tượng còn lại được làm rõ là: Nguyễn Văn Huy, SN 1982, ở đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Văn Hậu, SN 1990, HKTT tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, số tài sản trong bao tải là do chúng vừa trộm cắp được tại nhà thờ Thượng Đồng, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, Hà Nam.

Theo đó, Hậu điều khiển xe máy BKS 29V3-4373, chở Huy đến nhà Toàn lấy 1 túi xách màu xanh bên trong có áo mưa, kìm cộng lực, găng tay... để đi trộm cắp tài sản. Cả hai đi xuống nhà thờ Thượng Đồng, huyện Bình Lục, Hà Nam và không thấy ai trông giữ liền tìm cách đột nhập vào trong. Huy cắt khóa cửa lách vào bên trong vận chuyển ra 4 cổ vật hình lá đề với đầy đủ chân đế cùng một âm ly, đầu thu... Cả hai cho vào bao tải và phóng một mạch về nhà Toàn để bán lại cho ông chủ đồ cổ này. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận chỉ trong vòng hơn nửa năm đến khi bị bắt, đường dây trộm cắp mua bán cổ vật trên đã cùng nhau gây ra 13 vụ trộm cắp tài sản.

Được biết, Nguyễn Văn Huy và Hậu đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản (cổ vật), quen biết nhau trong tù. Khi ra tù, chúng tiếp tục móc nối với nhau trộm cắp. Để có phương tiện đi gây án, cả hai góp tiền mua một chiếc xe máy, đồng thời mua thêm các dụng cụ khác như kìm cộng lực, găng tay, khẩu trang, quần áo mưa... 

Trước đó, do đã từng nhiều lần trộm cắp và đi tù về tội trộm cắp cổ vật, Huy khá thân thiết với Nguyễn Văn Toàn. Cả ba thống nhất số tài sản mà Huy và Hậu đi trộm cắp mang về sẽ được Toàn tiêu thụ. Việc trộm cắp được Huy và Hậu phân công rõ ràng nhiệm vụ cũng như cách thức gây án, nhằm tránh bị cơ quan Công an, người dân phát hiện, điều tra truy bắt. Số tiền từ việc 2 đối tượng này bán cố vật cho Toàn được chia đôi, chúng “nướng” vào các chiếu bạc và ma tuý.

Thu Thuỷ