Vụ việc nhanh chóng được Công an huyện Hớn Quản xác minh, điều tra. Qua truy xét đến ngày 22/7, cơ quan Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp và ra lệnh tạm giữ đối với Thanh về hành vi trên.

Tại cơ quan Công an, Thanh khai nhận: Khoảng tháng 2/2014, sau khi cùng gia đình đến tá túc tại nơi ở của một người quen tại xã Tân Khai, huyện Hớn Quản. Không được bao lâu, gia đình Thanh hết tiền để chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày. Lúc này, Thanh nảy ra ý định lừa đảo mượn tiền để chiếm đoạt tiêu xài.

Để thực hiện mưu đồ trên, Thanh biết gia đình anh Lê Văn Sỹ (42 tuổi, em vợ của anh Nhu) đang có nhu cầu bán nhà, đất tại ấp 2 và ấp 3, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản với giá 3,8 tỷ đồng để chuyển đến sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Thanh nói dối anh Sỹ mua lại 2 căn nhà và đất với mức giá 4 tỷ đồng, cao hơn mức giá mà anh Sỹ đưa ra 200 triệu đồng. Thấy gia cảnh Thanh đông người, con nhỏ phải sống ở một nơi chật hẹp, anh Sỹ cho đến ở nhờ ngôi nhà chưa có người ở của gia đình.

Để tạo sự tin tưởng cho gia đình anh Sỹ, Thanh đến chợ Tân Khai, huyện Hớn Quản mua nhiều cục tiền giấy âm phủ loại tiền 100 đô la. Sau đó, mang về đóng thành từng khối, đặt 2 tờ tiền polymer mệnh giá 500.000đ ở mỗi đầu cọc tiền. Dùng băng keo màu vàng cuốn chặt lại và cố tình để hở 2 đầu cọc tiền, mục đích để người khác thấy, tin bên trong có tiền thật, bên ngoài ghi tiền được niêm phong.

Sau đó, Thanh đưa khối tiền cho anh Sỹ xem và nói khi nào người nhà đến mới được mở niêm phong trả tiền đất. Thấy anh Sỹ tin tưởng, Thanh bắt đầu giở trò giả mượn tiền để mua cao khỉ và hổ cho người chị mà Thanh bịa đặt ra là vợ Phó Tổng thống Mỹ làm quà biếu. Sau đó, Thanh giở rất nhiều chiêu trò lừa bịp xảo quyệt khác làm anh Sỹ không biết được mình bị lừa.

Tiếp đó, Thanh mang khối tiền âm phủ chuẩn bị trước đó đến Ngân hàng Argibank, chi nhánh Tân Khai, huyện Hớn Quản giả giao dịch rút tiền với số lượng lớn từ hơn 1 tỷ đến nhiều tỷ đồng rồi gọi điện cho anh Sỹ đến hộ tống mang tiền về gửi vào két sắt nhà anh Sỹ. Đồng thời, yêu cầu gia đình anh Sỹ không được mở ra coi, chỉ khi nào người nhà Thanh đến mới được mở để thanh toán tiền nhà đất. Để anh Sỹ tin tưởng việc mua 2 căn nhà sinh sống lâu dài, Thanh mua thiếu vật liệu xây dựng và thuê thợ xây đến sửa sang lại căn nhà, xây dựng hàng rào và khu chăn nuôi. Tổng số tiền Thanh lừa đảo để chiếm đoạt của gia đình anh Sỹ là 235 triệu đồng.

Thấy không thể lừa mượn thêm, Thanh nảy ra ý định lừa mượn để chiếm đoạt tiền của người thân trong gia đình anh Sỹ.

Tổng số tiền Thanh lừa đảo mượn chiếm đoạt của người thân trong gia đình anh Sỹ là 86 triệu đồng. Thanh còn lừa mua thiếu nợ tiền vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Hớn Quản hơn 100 triệu đồng và 41 triệu đồng tiền công sửa chữa căn nhà và chuồng trại chăn nuôi trên phần đất đang ở nhờ nhà anh Sỹ. Nhiều lần hứa không thấy người từ nước ngoài về trả tiền đất, nghi ngờ số tiền gửi trong két sắt nhà anh Sỹ là giả và những lời nói của Thanh không chính xác, biết mình bị lừa nên người thân trong gia đình anh Sỹ đến trình báo với cơ quan Công an

T.Thành - C.B.