Trước đó, chiều 30/3, Công an phường 2, TP Đà Lạt, nhận được tin báo từ một ngân hàng trên đường Phan Đình Phùng về việc có một phụ nữ nghi dùng CMND giả để mở tài khoản. Công an phường 2 đã tới hiện trường, mời đối tượng này về trụ sở làm việc sau đó bàn giao cho Công an TP Đà Lạt xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định, CMND mang tên Ông Thị Thắm, SN 1994, nơi đăng ký thường trú Ấp Chợ, An Thạnh 2, Cù Lao Dung, Sóc Trăng, cấp ngày 26/8/2010 mà đối tượng dùng để mở tài khoản tại ngân hàng là giả.

Công an TP Đà Lạt lấy lời khai Lý Thị Mỹ Kiều

Người phụ nữ trên buộc phải thừa nhận tên thật là Lý Thị Mỹ Kiều, (SN 2000, tại phường 6, quận 6, TP Hồ Chí Minh). CMND giả này được đối tượng thuê làm tại TP Hồ Chí Minh với giá 2 triệu đồng.

Theo lời khai ban đầu của Lý Thị Mỹ Kiều, đối tượng có bạn trai là người nước ngoài. Người này cho Kiều biết, nếu có tài khoản ngân hàng sẽ bán được cho nhóm người nước ngoài với giá từ 12 - 24 triệu đồng/tài khoản. Do đó, Kiều đã làm giả CMND rồi lên Đà Lạt mở tài khoản tại các ngân hàng nhằm mục đích đưa cho bạn trai đem bán.

Lý Thị Mỹ Kiều đã dùng CMND giả này mở thành công hai tài khoản tại hai ngân hàng có chi nhánh tại TP Đà Lạt. Khi đến ngân hàng thứ 3 để mở tài khoản thì bị phát hiện, bắt giữ.

CMND giả được Lý Thị Mỹ Kiều dùng để mở tài khoản tại các ngân hàng

Theo Công an TP Đà Lạt, tội phạm công nghệ cao thường mua tài khoản của các ngân hàng trong nước để sử dụng vào hoạt động phạm tội. Phổ biến nhất là hình thức giả danh cán bộ Công an, VKSND... đang điều tra vụ án, gọi điện yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này cho chúng.

Qua vụ việc, Công an TP Đà Lạt đề nghị các ngân hàng trên địa bàn cần có nghiệp vụ kiểm tra kỹ các giấy tờ của người đến mở tài khoản, tránh tình trạng dùng giấy tờ giả vẫn mở được tài khoản để phục vụ mục đích phi pháp.

Hiện vụ việc đang được Công an TP Đà Lạt xác minh, làm rõ.   

Khắc Lịch