Theo cáo trạng, đầu năm 2015, Lan quen ông Đào Cư Đôn (ở Hà Đông, Hà Nội). Sau đó, Lan đồng ý vào nhà nghỉ quan hệ tình dục với ông Đôn và kể cho Nguyễn Thị Thu (bạn Lan đã kết thân khi cả hai cùng thụ án ở tù) biết việc này. Thu bày cho Lan cách đầu độc nhân tình nhằm cướp tài sản. 

Nguyễn Thị Lan (bên phải) và Nguyễn Thị Thu trước vành móng ngựa.

Theo đó, Lan sẽ dẫn dụ ông Đôn vào nhà nghỉ quan hệ tình dục rồi cho uống 1 lon bia mà theo lời Thu “uống cái này phê lắm, có khiêng vứt đi cũng chẳng biết”.

Sáng 19/8/2015, Lan gọi điện hẹn ông Đôn đến Bến xe Mỹ Đình đón rồi dụ ông Đôn tìm nhà nghỉ để 2 người "tâm sự". Từ gợi ý của Lan, ông Đôn điều khiển xe máy chở Lan đến một nhà nghỉ tại đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ). Trên đường đi, Lan bảo ông Đôn dừng xe để ghé vào một cửa hàng tạp hóa mua 2 chai nước ngọt và 2 lon bia, rồi cất vào túi xách tay.

Sau khi vào nhà nghỉ, ông Đôn và Lan lấy nước ngọt cùng bia lon (trong đó có 1 lon bia Lan chuẩn bị trước) đưa cho ông Đôn uống. Sau khi uống gần hết 3 lon bia, ông Đôn bị đau đầu, chóng mặt và nôn thốc nôn tháo. Lan liền gọi taxi đưa ông Đôn vào một bệnh viện 354 cấp cứu.

Ông Đôn tử vong sau đó ít ngày. Về phần Lan, sau khi đưa ông Đôn nhập viện, Lan đã bỏ mặc nạn nhân rồi quay lại nhà nghỉ lấy đi xe máy, đồng hồ đeo tay, điện thoại, ví tiền... của nạn nhân đưa về nhà Thu và nhờ Thu bán giúp số đồ đã cướp được trên. 

Riêng chiếc xe, Lan bán được 17,4 triệu đồng, chia cho Thu 1 triệu đồng. Tổng số tài sản Lan đã chiếm đoạt của ông Đôn có giá trị hơn 21 triệu đồng.

Khi bị bắt, Lan đã khai ra kẻ "xúi" mình phạm tội. Quá trình khám xét nhà Thu, lực lượng công an bất ngờ thu giữ khoảng 7,389 gram ma tuý. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Thu đã phủ nhận toàn bộ lời khai của Lan về việc đồng phạm đầu độc ông Đôn.

Trúc Anh