Liên tiếp trong các ngày giữa tháng 8-2019, Công an huyện Yên Thành nhận được nhiều tin báo của quần chúng về việc thường xuyên bị mất trộm xe máy. Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện đã phân công CBCS xuống hiện trường xác minh, làm việc với các bị hại, đồng thời rà soát, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để dựng lên các đối tượng nghi vấn.

2 đối tượng Phạm Văn Hòa và Trần Văn Tú (áo đen). Ảnh: Đức Vũ

Ngày 18-8-2019, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Công an huyện tiến hành bắt giữ 2 đối tượng Trần Văn Tú và Phạm Văn Hòa về hành vi trộm cắp tài sản.

Quá trình bắt giữ, cơ quan điều tra gặp rất nhiều khó khăn vì Tú và Hòa là 2 đối tượng nghiện ma túy trong một thời gian dài, riêng Hòa đã bị nhiễm HIV giai đoạn cuối.

Tại khu vực xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, khi lực lượng Công an huyện Yên Thành tiến hành vây bắt, thì đối tượng Hòa lúc đó đang điều khiển xe máy lấy trộm trước đó bỏ chạy xuống cánh đồng ruộng.

Tổ Cảnh sát gồm 3 đồng chí: Trung úy Nguyễn Văn Dũng (tổ trưởng), Thượng úy Lương Đình Thiết, Thiếu úy Cao Văn Sáng đã truy đuổi nhằm bắt giữ đối tượng.

Thấy không thể chạy thoát, nghĩ mình bị nhiễm HIV giai đoạn cuối nên Hòa tỏ ra bất cần, cắn lưỡi với ý định tự tử, nhưng bất thành.

Công an huyện Yên Thành kiểm tra các xe máy bị lấy trộm. Ảnh: Đức Vũ

Mặc dù biết rõ là đối tượng Hòa đang bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, nhưng các đồng chí trong tổ công tác vẫn bất chấp hiểm nguy lao vào quật ngã đối tượng, dẫn giải về trụ sở Công an. Sau khi đối tượng bị bắt giữ, một số đồng chí trong tổ công tác đã bị đối tượng cào xước tay.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng  thừa nhận để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, Hòa và Tú đã rủ nhau thực hiện 9 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn. Mỗi vụ trộm thành công, bọn chúng bán xe máy để lấy tiền sử dụng ma túy. 

Quá trình điều tra, Công an huyện Yên Thành đã thu giữ được 5 xe máy bị mất trộm, đồng thời xác định được chủ sở hữu để tiến hành trao trả cho bị hại.

Đức Vũ - Minh Khôi