Theo cáo trạng, thông qua các mối quan hệ quen biết, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2016, Hiệu đã đưa ra thông tin gian dối rằng mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng “chạy” cho người có nhu cầu trúng tuyển vào các trường Công an, và “chạy” hủy bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật. Tưởng những điều Hiệu nói là thật, nhiều bị hại tin tưởng đã nhờ Hiệu và bị anh ta chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Nạn nhân của Hiệu là chị Vũ Thị Tuyết (ở huyện Hoài Đức, Hà Nội). Qua quan hệ xã hội, chị Tuyết đã nhờ Hiệu “lo” cho con gái thi đỗ vào Học viện An ninh nhân dân. Hiệu yêu cầu chị Tuyết phải chi số tiền 541 triệu đồng để lo việc. Chị Tuyết đã đưa cho Hiệu số tiền này. Đến kỳ thi, con gái chị Tuyết không trúng tuyển. Chị Tuyết hỏi Hiệu thì anh ta thừa nhận, không thực hiện được như đã hứa mà chiếm đoạt số tiền này để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cũng với hình thức nhận “lo” thi đỗ vào Học viện An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Phòng Tài nguyên Môi trường quận Tây Hồ (Hà Nội), Hiệu còn nhận số tiền 1 tỷ 140 triệu đồng của ba bị hại khác. Sau khi nhận tiền, Hiệu không thực hiện được như đã hứa mà sử dụng số tiền đã nhận vào mục đích cá nhân.

Khi các bị hại làm đơn tố cáo, Hiệu đã khắc phục hậu quả bằng cách hoàn trả toàn bộ số tiền 1 tỷ 140 triệu đồng cho ba bị hại. Vì thế ba bị hại đã có đơn xin rút đơn tố cáo trước khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý hành vi này.

Trước đó, ngày 20-3-2013, TAND huyện Hoài Đức mở phiên toà dân sự sơ thẩm xét xử vụ tranh chấp quyền sử dụng đất. Tại phiên toà này, Hội đồng xét xử đã tuyên buộc gia đình anh Nguyễn Bá Cường (trú tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức) phải trả lại 44m2 đất và các công trình có trên đất tại địa chỉ xã Dương Liễu cho bà Phí Thị Bảy và những đồng thừa kế khác. Ngày 7-12-2015, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức ra quyết định cưỡng chế thi hành án đối với gia đình anh Cường.

Qua người quen giới thiệu, vợ chồng anh Cường gặp Hiệu đưa các tài liệu liên quan và nhờ Hiệu “lo” huỷ bản án sơ thẩm của TAND huyện Hoài Đức. Sau ít ngày nhận hồ sơ, Hiệu nói với vợ chồng anh Cường sẽ giúp được huỷ án và yêu cầu vợ chồng anh Cường phải chi số tiền 770 triệu đồng để lo việc. Vợ chồng anh Cường đồng ý và đã chuyển cho Hiệu số tiền này. Sau khi nhận tiền, Hiệu hứa với vợ chồng anh Cường đến tháng 2-2017, sẽ nhận được kết quả huỷ bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên sau khi nhận số tiền này, Hiệu không làm bất cứ việc gì cho gia đình anh Cường mà sử dụng số tiền này chi tiêu cá nhân. Do thấy Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức liên tục có công văn yêu cầu thi hành án, vợ chồng anh Cường tìm hiểu thì mới biết đã bị lừa nên làm đơn tố cáo Hiệu.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn làm rõ, ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai bị hại trên, Hiệu còn bị nhiều công dân và doanh nghiệp tố cáo hành vi vay hàng trăm triệu đồng nhưng không trả mà chiếm đoạt luôn. Cơ quan điều tra đã xác minh và nhận thấy tố cáo của công dân và doanh nghiệp là đúng. Tuy nhiên, hành vi vay tiền của Hiệu là quan hệ dân sự nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý trong vụ án này, mà thông báo cho công dân, doanh nghiệp làm đơn gửi Toà án để giải quyết sự việc theo luật định.

Hiệu bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174-BLHS năm 2015, với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Hồ sơ vụ án này đã được chuyển tới TAND TP Hà Nội để nghiên cứu, xét xử trong thời gian tới.

Nguyễn Hưng