Ngày 13/11, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh Hoàng Giang (SN 1987, trú tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) tử hình về tội “Giết người”, 18 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, bị cáo Giang phải chấp hành hình phạt chung là tử hình. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo Giang phải bồi thường về đân sự cho đại diện gia đình bị hại theo luật định.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 9/7/2015, Giang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Gia Nghĩa khởi tố về tội “Hủy hoại rừng”. Sau khi bị khởi tố, Giang bỏ trốn nên bị cơ quan điều tra ra quyết định truy nã. Trong thời gian bỏ trốn, Giang sinh sống ở nhiều địa phương khác nhau. 

Khoảng tháng 9/2018, Giang đến Hà Nội xin làm thuê ở nhiều công ty và có quan hệ quen biết với chị Huỳnh Thị Kim Ng (SN 1986, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội). Khoảng tháng 11/2019, dù chị Ng đã có chồng là người nước ngoài và có hai con riêng, nhưng vẫn có quan hệ tình cảm với Giang. Nhưng sau đó, do phát sinh mâu thuẫn nên Giang và chị Ng đã chia tay. Dẫu vậy, thỉnh thoảng Giang vẫn nhắn tin và tặng quà chị Ng.

Đầu năm 2020, Giang biết chị Ng có quan hệ tình cảm với anh Nguyễn Thành Nam (SN 1974, ở TP Hồ Chí Minh) là Giám đốc của một công ty điện lạnh nên Giang có thái độ ghen tuông và thù tức, nhiều lần nhắn tin cho chị Ng để đe dọa. 

Chiều 19/5/2020, Giang đi mua hoa và chè sang nhà chị Ng. Thấy cổng không khóa nên Giang đặt hoa và chè trước cửa nhà thì nhìn thấy chị Ng cùng con gái và anh Nam vừa đi ôtô vừa về đến cổng, nên Giang đi vòng ra phía sau nhà để quan sát. Khi thấy chị Ng và anh Nam cùng nhau nấu ăn nên Giang ghen tuông, lao vào nhà tấn công anh Nam bằng dao khiến anh Nam tử vong.

Nguyễn Hưng