Mạc là đối tượng gây ra vụ trọng án gây  xôn xao dư luận vào chiều 28-4, chém tử vong hai em của người vợ cũ, nguyên nhân bắt nguồn từ việc tranh chấp đất đai.

Đối tượng Mạc.

Trước đó, khoảng 15h, ngày 28-4, Công an huyện Văn Yên nhận tin báo tại thôn Trung Tâm, xã An Bình, huyện Văn Yên xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm hai người tử vong. Nạn nhân là anh Đặng Xuân Xuyên (SN 1975) và chị Đặng Thị Nhung (SN 1980, cùng trú tại địa chỉ trên) là hai chị em trong một gia đình... Sau khi gây án, đối tượng Mạc đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Nhận tin báo, Công an huyện Văn Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã có mặt tại nơi xảy ra vụ án. Cùng với việc tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp với chính quyền địa phương, người dân, tổ chức lực lượng truy tìm đối tượng gây án. 

Để đảm bảo an toàn cho gia đình người bị hại, trắng đêm 28-4, một tổ công tác của Công an huyện Yên Bình được giao nhiệm vụ bảo vệ người thân trong gia đình người bị hại.

 Sau khi chém tử vong hai em của vợ cũ, đối tượng Mạc với bản chất của một kẻ manh động và liều lĩnh, tiếp tục tìm kiếm mẹ vợ cũ và một số chị em trong gia đình để sát hại. 

Hiện trường vụ án

Sau một đêm trắng truy tìm, đến 9h ngày 29-4, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với người dân đã phát hiện ra xác của Mạc, cách hiện trường vụ án khoảng 1m. Quá trình điều tra bước đầu xác định: Mạc sinh ra trong một gia đình có 7 anh, chị em, đối tượng từ nhỏ đã nổi tiếng là kẻ manh động và liều lĩnh. 

Mạc và chị Xuân kết duyên với nhau hơn chục năm trước và đã có với nhau mấy mặt con. Với bản tính côn đồ và manh động, năm 2000, Mạc đã gây ra vụ cố ý gây thương tích rồi bị bắt giữ. Trong thời gian thụ án ở trại giam, Mạc tiếp tục gây ra một vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng. Đối tượng đã đánh chết một người bạn tù và bị kết án 17 năm tù giam về tội giết người. 

Sau khi ra trại không lâu, Mạc sinh sống như vợ chồng với một người đàn bà ở cùng thôn. Cùng chính vì việc này mà Mạc và người vợ cũ là chị chị Đặng Thị Xuân (SN 1973) đã đường ai người nấy đi. Sau đó, Mạc ít sống ở địa phương, đối tượng có mối quan hệ xã hội phức tạp...

Thời gian gần đây, Mạc và người vợ cũ xảy ra tranh chấp tài sản. Cụ thể, Mạc đã nhiều lần đòi chị Xuân phải chia mảnh đất được bố đẻ của chị cho trong thời gian sinh sống cùng với Mạc. Không đồng ý với sự việc trên, chị Xuân và Mạc đã nhiều lần xảy ra cãi vã. Các anh, chị em và người thân trong gia đình vì thương chị Xuân và các cháu đã nhiều lần can thiệp nhưng không thành... 

Đến khoảng 15 ngày 28-4, anh Xuyên và chị Nhung được chị gái là Đặng Thị Xuân nhờ đến trông coi bãi đất ở thôn Trung Tâm. Trong lúc này, Mạc tìm đến, giữa hai bên xảy ra tranh chấp. Đối tượng Mạc vì thế đã ra tước đoạt mạng sống của anh Xuyên và chị Nhung. 

Hiện Công an tỉnh Yên Bái đang tiến hành các thủ tục cần thiết, giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

X. Mai