Ngày 30-7, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, trước thông tin báo chí phản ánh về nấm ma túy xuất hiện tại Việt Nam, Cục đã giao cho Phòng 5 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra, xác minh thông tin về loại ma túy mới này.

Trước đó, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP Hải Phòng thu giữ được tang vật về loại nấm ma túy có mùi thơm thoang thoảng pha trộn giữa mùi của nấm hương với mùi của thuốc lá. 

Theo cơ quan Công an, trong giới trẻ, loại nấm này còn có những cái tên khác như nấm thức thần, nấm ảo giác, nấm ma thuật… Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần, chân nấm dài có thể được cắt nhiều phần hơn nữa. Và mỗi miếng nhỏ như thế này sẽ có giá khoảng 500 nghìn đồng... 

Loại nấm ma túy mới được phát hiện, thu giữ.

Việc phát hiện và ngăn chặn loại ma túy này tương đối khó khăn do chỉ là những cây nấm nên rất đơn giản khi để trong túi, ví của một học sinh, sinh viên ở một vài tụ điểm ăn chơi. 

Với hình dáng bên ngoài không khác gì những loại nấm dùng làm thực phẩm hay những loại nấm mọc hoang ngoài tự nhiên, nhưng đây lại là một loại nấm ma túy vì nó chứa 1 chất ma túy cực mạnh, nằm trong danh mục các chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay

Qua phân tích cho thấy, loại nấm này có chứa Psilocine và Psilotcin - 2 hoạt chất nằm trong danh mục ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống. Đây là loại nấm mọc tự nhiên, khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, nó mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã lan nhanh trong giới trẻ. 

Đáng lo ngại là chất ma túy sẵn có trong loại nấm này cũng gây ảo giác vô cùng nguy hiểm. Hoạt chất Psilocine và Psilotcin chính là nguyên nhân gây ảo giác mạnh cho người dùng. Hai hoạt chất này nằm trong danh mục 1 - các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội của Nghị định số73/2018/ NĐ-CP quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất. 

Những hoạt chất tự nhiên có sẵn trong cây nấm chứ không phải do tẩm ướp nên đem lại cảm giác dịu êm. 

Loài nấm này mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như: Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á và mới du nhập vào Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội 2 Phòng PC47, Công an TP Hải Phòng cho biết, khi mới bắt đầu sử dụng thường có hiện tượng nôn khan, đầu óc quay cuồng. Nhưng sau đó, chất kích thích bắt đầu tác động lên hệ thần kinh gây nên ảo giác (còn gọi là phê) đem đến cho người dùng cảm giác như mình được đưa vào một thế giới khác, thành một con người khác. 

Mỗi miếng nấm được gọi bằng tiếng lóng là 1 "trip" – nghĩa là sau khi ăn nấm, người dùng sẽ rơi vào trạng thái ảo giác lên thiên đường, xuống địa ngục, lên mặt trăng, xuống đáy biển theo tưởng tượng của người dùng.

Các chuyên gia cho biết thêm, các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, cười khóc vô cớ, khiến người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường và tùy thể trạng người sử dụngvà liều dùng. 

Có những người thể trạng yếu quá thì trở nên kiệt sức, không thể thoát khỏi chuyến đi ma quái đó nếu không có sự đánh thức của người khác và càng dùng nhiều, càng lệ thuộc vào loại ma túy cực độc này…

Thượng tá Bùi Đức Thêm, Phó trưởng Phòng 5, Cục C47, cho biết, thời gian qua, Cục C47 và lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy các địa phương đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển lá khát, cỏ Mỹ... vào Việt Nam. Trong lá khát chứa chất cathonie, cỏ Mỹ chứa chất XLR-11…, đây là những chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống.

Cũng theo Thượng tá Bùi Đức Thêm, trước đây gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các đối tượng mua bán các loại thực vật này do quy định trong luật còn bất cập. 

Cơ quan Công an đã kiến nghị sửa luật theo hướng các đối tượng mua bán lá cây côca, lá khát (lá cây catha edulis), lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thì sẽ bị xử lý.

Những kiến nghị này đã được chấp nhận và Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi) đã ghi nhận. Tuy nhiên, qua công tác đấu tranh cho thấy ngày càng xuất hiện nhiều tiền chất, các chất ma túy mới. 

Đơn vị sẽ chủ động phối hợp với các cấp, ngành và cơ quan liên quan kịp thời báo cáo Chính phủ đưa các chất ma túy mới và các loại cây chứa chất ma túy nguy hại mới bổ sung sớm vào danh mục các chất ma túy để có biện pháp đấu tranh kịp thời và hiệu quả.

Minh Hiền