Nguyên nhân vụ việc bước đầu được cơ quan Công an xác định là do mâu thuẫn trong việc vay nợ. Trước đó anh Thái có cho Nguyễn Thế M.,SN 1989, ở xã Lê Thiện, vay số tiền là 63,5 triệu đồng. Tuy nhiên đến hẹn, anh Thái đã nhiều lần đến đòi nhưng M. đều khất lần, không chịu trả.

Đến ngày 15 – 2 - 2018, anh Thái đến Công an xã Lê Thiện trình báo sự việc anh M. vay tiền không trả. Đến 21 giờ 30 cùng ngày, theo lịch hẹn, anh Thái tiếp tục đến nhà M. lấy tiền.  Khi anh Thái đến gần cửa nhà thì M. trong nhà chạy ra chửi và cầm kiếm đâm thẳng vào bụng anh Thái. Sau đó, M. chạy vào nhà lấy thêm một chiếc đao ra tiếp tục chém vào mặt, vào người anh Thái. Mặc dù anh Thái đã hoảng sợ bỏ chạy nhưng M. tiếp tục truy đuổi, đâm chém vào người cho đến khi gục xuống thì mới dừng tay. Nạn nhân sau đó được người dân xung quanh đưa đi cấp cứu với nhiều thương tích trên người. 

Theo Phó Trưởng Công an xã Lê Thiện Trương Văn Thiết, Công an xã đã tiếp nhận vụ việc tiến hành thủ tục theo quy định chuyển hồ sơ lên Công an huyện An Dương xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Đi đòi tiền không được, anh Thái còn bị con nợ chém trọng thương 
V.Huy