Sang ngày xét xử thứ 2, HĐXX dành thời gian để đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và các luật sư bào chữa tham gia hỏi các bị cáo nhằm làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến vụ án này. 

Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện Viện kiểm sát đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án cụ thể đối với các bị cáo. 

Theo quan điểm của địa diện Viện kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 170 tỷ đồng từ việc giãn dân phố cổ là rất nghiêm trọng. 

Ba bị cáo: Nguyễn Quốc Xương (60 tuổi, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà, viết tắt là Công ty Hồng Hà); Nguyễn Đức Lợi (63 tuổi, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển kinh tế Hà Nội, viết tắt là Công ty Hà Nội) và Nguyễn Đức Thắng (68 tuổi, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì hám lợi nên vẫn cố tình phạm tội nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. 

Bị cáo Nguyễn Đức Lợi và Nguyễn Đức Thắng tại phiên xử.

Quá trình mở toà, bị cáo Nguyễn Quốc Xương có đơn xin vắng mặt do bị cáo mắc bệnh (liệt nửa người), nhưng trong quá trình điều tra, bị cáo đã có lời khai đầy đủ nên đủ căn cứ xác định, hành vi của bị cáo Xương đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Từ những phân tích, đánh giá của mình, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt: bị cáo Thắng chung thân; bị cáo Lợi từ 18-20 năm tù và bị cáo Xương từ 13-15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng