Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ tháng 2-2019 tới nay, Nguyễn Văn Kiển tới địa bàn thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng thuê nhà ở và “chiêu mộ” một số đối tượng khác tham gia vào đường dây cho vay nặng lãi.

Tài liệu cơ quan chức năng thu giữ cho thấy tới thời điểm bị bắt, Kiển thực hiện 390 giao dịch với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. Người vay tiền của Kiển phải chịu lãi suất gần 200% năm và Kiển đã thu lợi bất chính được trên 400 triệu đồng. Trước đó, trong lúc tuần tra đêm, Công an huyện Đức Trọng phát hiện hai đối tượng đang dán tờ rơi với nội dung “hỗ chợ cho vay tài chính” giá ưu đãi.

Tại Công an huyện Đức Trọng, các đối tượng khai nhận được Kiển thuê dán tờ rơi quảng cáo việc cho vay tiền với thủ tục nhanh gọn nhưng lãi suất... trên trời. Công an huyện Đức Trọng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Qua rà soát trên địa bàn thành phố Đồng Hới, Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng. Trước tính chất phức tạp về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, Công an Quảng Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Đúng 8h ngày 18-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng liên quan và Công an thành phố Đồng Hới tiến hành khám xét 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; khám xét nơi ở, nơi làm việc của 7 đối tượng liên quan.

Qua khám xét đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu  liên quan đến hoạt động vay lãi nặng. Cơ quan Công an đã tiến hành triệu tập, đấu tranh 11 đối tượng có liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố Đồng Hới; chứng minh làm rõ 1 đối tượng tên là Nguyễn Xuân Thủy, sinh năm 1983, trú tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới có hành vi cho vay lãi nặng. Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp, thi hành tạm giữ người đối với Nguyễn Xuân Thủy.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục điều tra mở rộng với những đối tượng liên quan khác trong chuyên án để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Khắc Lịch - Ngô Quang Văn