Ngày 17-10, Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án đối với bị cáo: Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1971; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 1, Văn Quán, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội; Chỗ ở hiện nay: tạm trú tại tổ 14, phường Sông Hiến, Thành phố Cao Bằng về tội: Giết người.

Theo cáo trạng của vụ án, khoảng cuối tháng 10-2018, Bế Thị Huyền trú tại tổ 13, phường Tân Giang, Thành phố Cao Bằng có vay tiền 30.000.000đ (Ba mươi triệu đồng) của Nguyễn Văn Thuận. 

Hai bên thỏa thuận cuối tháng 11-2018 thì Huyền trả hết nợ cho Thuận. Khi hết thời hạn trả nợ, Thuận đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin đe dọa và đòi tiền, nhưng Huyền chưa có tiền trả.

Sáng ngày 29-1-2019, Thuận đến cơ quan của Huyền để tìm và đòi trả nợ ngay, Huyền nói cùng Thuận đi xem và bán bộ bàn ghế của Huyền đang đóng ở xưởng mộc để lấy tiền trả nợ cho Thuận. Khi đi Huyền có rủ bạn là Nguyễn Mạnh H. (Nguyễn Mạnh Hiếu), trú tại phường Đề Thám cùng đi.

Bị cáo Nguyễn Văn Thuận .

Khoảng 15h cùng ngày tại nhà của Thuận, do không bán được bộ bàn ghế và không thống nhất được việc trả nợ cho Thuận, nên Huyền và bạn bỏ đi. Thuận dùng xe  máy đuổi theo, khi đuổi kịp hai bên xảy ra xô sát với nhau ở khu vực đường vòng xuyến Km5 phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, thì Thuận có hành vi dùng dao nhọn đâm nhiều nhát dao vào người Huyền làm Huyền ngã gục xuống đường. Thấy Huyền bị đâm, H vào can ngăn thì cũng bị Thuận dùng dao đâm vào vai.

Hành vi dùng dao nhọn đâm người khác của Nguyễn Văn Thuận dẫn đến Bế Thị Huyền bị tử vong và gây tỷ lệ thương tật cho Nguyễn Mạnh H  là 5%.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thuận, mức án: Chung thân..

Thanh Duyên