Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị, vào khoảng 11h30 ngày 4-4-2019, Lê Văn Hoài (16 tuổi 6 ngày, trú khu phố 1, phường Đông Thanh, TP.Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển xe máy điện BKS 74MDD3-000.35 chở bạn gái là N.T.X.H. (Sn 2003, trú Đông Hà) lưu thông trên đường Hùng Vương, Đông Hà.

Khi đến ngã tư Hùng Vương-Nguyễn Huệ, thì suýt va chạm với xe máy BKS 74C1-422.70 do anh Mai Xuân Lan (Sn 1987, trú khu phố 5, phường 2, Đông Hà) điều khiển từ đường Nguyễn Huệ ra đường Hùng Vương, dẫn đến Hoài và anh Lan cãi nhau.

Bị cáo Hoài trước vành móng ngựa.

Anh Lan nói: “Mi ưng chết à?”, thì bị Hoài chửi thề. Thấy vậy, anh Lan chạy xe đuổi theo, ép xe Hoài vào lề đường và nói: “Mi mất dạy à”, rồi xuống xe dùng tay tát vào má của Hoài. Tiếp đến, anh Lan dùng mũ bảo hiểm đánh 3 cái vào đầu và gáy của Hoài.

Lúc này, bạn gái của Hoài đến can ngăn, nhưng bị anh Lan đẩy ra. Hoài lùi về phía sau và rút ra một con dao.

Thấy Hoài rút dao, anh Lan liền nói: “Mi đem dao ra à”, thì Hoài liền phản ứng trở lại bằng lời nói, rằng: “Anh dậy đi (tức anh đi chỗ khác đi)”. Nhưng lúc này, anh Lan vẫn tiến đến chỗ Hoài, nên Hoài dùng dao đâm một nhát vào bụng anh Lan. Bị đâm, anh Lan chạy được một đoạn đến chỗ xe của mình rồi gục xuống.

Thấy vậy, Hoài cùng người đi đường dìu anh Lan vào vỉa hè và lấy thuốc lá đắp vào vết thương… Anh Lan sau đó đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị do vết đâm làm đứt động mạch chủ, không cầm được máu.

VKSND tỉnh Quảng Trị nhận định, hành vi của Hoài là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng người khác, vì vậy cần được xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, trong vụ án này, nạn nhân cũng có một phần lỗi; việc anh Lan cho rằng Hoài vượt đèn đỏ, sau đó lái xe đuổi theo chặn, ép xe, đánh đập khiến Hoài bức xúc, gây ra sự việc đau lòng này.

HĐXX tuyên phạt bị cáo 5 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”, buộc bồi thường 131 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi con của nạn nhân cho đến trưởng thành với số tiền 1,5 triệu đồng/tháng.

Thanh Bình