Theo đó, hai bị cáo Quách Lạc (60 tuổi, ngụ phường 1, TP. Bạc Liêu), nguyên Giám đốc Navibank chi nhánh Bạc Liêu và Trần Thanh Hoa (36 tuổi, ngụ phường 7, TP Bạc Liêu), nguyên Phó Giám đốc Navibank chi nhánh Bạc Liêu cùng bị Viện KSND Tối cao truy tố về 2 tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm quyền trong thi hành công vụ”.

Còn bị cáo Trần Thanh Hậu (43 tuổi, ngụ phường 7, TP. Bạc Liêu), nguyên Kế toán trưởng Công ty Xổ số kiến thiết (XSKT) Bạc Liêu, bị truy tố về tội “Lạm quyền trong thi hành công vụ”. Tuy nhiên, qua 1 buổi xét xử, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ lại cho cơ quan điều tra bổ sung, vì còn một vài tình tiết chưa được làm rõ.

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2013, ông Lạc vay tiền với lãi suất cao của nhiều người trên địa bàn Bạc Liêu, sau đó cho một số cá nhân, doanh nghiệp vay lại để hưởng lãi chênh lệch và đầu tư vào dự án nạo vét thông luồng tại sông Hàm Luông (Bến Tre) và dự án nạo vét sông Cổ Chiên (Trà Vinh), nhưng không thu hồi được vốn.

Đầu năm 2014, do cần tiền trả nợ, ông Lạc chỉ đạo cho bà Hoa lập hồ sơ thấu chi khống và ký giả chữ ký của 6 khách hàng có tiền gửi tiết kiệm tại Navibank chi nhánh Bạc Liêu. Theo chỉ đạo của ông Lạc, bà Hoa đã trực tiếp soạn thảo 8 hợp đồng thấu chi khống để ông Lạc ký giả chữ ký của khách hàng, phê duyệt chứng từ, thấu chi khống chiếm đoạt trên 23 tỷ đồng của khách hàng.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, ông Lạc dùng để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân. Bà Hoa được xác định là đồng phạm, với vai trò là người giúp sức để cho ông Lạc chiếm đoạt số tiền trên.

Đối với bị cáo Hậu, vì mục đích vụ lợi cá nhân, lợi dụng chức vụ được giao đã yêu cầu ông Lạc, bà Hoa lập, ký 4 hợp đồng tiền gửi kỳ hạn, trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán của Công ty XSKT Bạc Liêu tại ngân hàng Navibank chi nhánh Bạc Liêu để mở hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn nhằm hưởng lãi suất chênh lệch với số tiền trên 1,9 tỷ đồng. Tại phiên tòa, sau phần công bố cáo trạng Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Cao Văn Tám, lần lượt thẩm vấn các bị cáo cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã phát sinh một số tình tiết mới cần được làm rõ.

Đáng chú ý, 2 bị cáo Trần Thanh Hoa và Trần Thanh Hậu yêu cầu nhập vụ đang xét xử với vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty XSKT Bạc Liêu mà ngày 24-10-2016, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố để điều tra làm rõ theo quy định. Quá trình điều tra cũng xác định, lợi dụng chủ trương của Ban Giám đốc Công ty XSKT Bạc Liêu về việc cho phép phòng kế toán sử dụng một số khoản tiền mặt từ hoạt động bán vé số của các đại lý và rút séc tiền mặt từ tài khoản không kỳ hạn để mở sổ tiết kiệm đứng tên các đại lý, giao cho Trần Thanh Hậu quản lý (không theo dõi qua sổ sách), sử dụng tiền lãi để chi hỗ trợ, thưởng cho các đại lý.

Lợi dụng điều này, Hậu chỉ đạo nhân viên lập 11 séc với số tiền 174,3 tỉ đồng và xuất 10 khoản tiền mặt với số tiền gần 47 tỉ đồng (không có phiếu chi, không ghi sổ quỹ), để mở 11 sổ tiết kiệm đứng tên các đại lý do Hậu trực tiếp quản lý.

Với những vấn đề nêu trên, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên trả hồ sơ để cơ quan điều tra làm rõ một số tình tiết, căn cứ, nhằm đảm bảo cho quá trình giải quyết vụ án được đúng người, đúng tội, khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.  Đây là lần thứ 2 phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này bị tạm hoãn.

V.Đức – G.M.