Phạm Minh Hoàng (36 tuổi là cựu cán bộ Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan TP Hà Nội. Trong thời gian công tác, lợi dụng nhiệm vụ được giao, Hoàng đã đánh tráo ngà voi giả để lấy ngà voi thật trong kho tạm giữ và bán cho người khác để chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội đã gây ra, Hoàng bị truy tố về tội tham ô tài sản. Chiều 4-7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này.

Bị cáo Hoàng và đồng phạm tại phiên xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2009, Hoàng vào làm việc tại Cục Hải quan TP Hà Nội. Tháng 6-2016, Hoàng được phân công làm thủ kho quản lý kho tang vật thuộc Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm và được giữ 2 chìa khóa ra vào kho.

Nhiệm vụ của Hoàng là theo dõi việc nhập, xuất, quản lý, bảo quản, đề xuất xử lý tang vật vi phạm bị thu giữ trong lĩnh vực hoạt động Hải quan của Cục Hải quan TP Hà Nội, ký niêm phong và dán niêm phong khóa cửa khi nhập, xuất tang vật.

Trong quá trình làm việc tại đây, Hoàng quen biết với Trần Trọng Cường (44 tuổi, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tháng 4-2017, do có nhu cầu chi tiêu cá nhân và cần tiền trả nợ nên Hoàng nảy sinh ý định lấy ngà voi từ kho tang vật đem bán lấy tiền. Thời gian này, Hoàng đã trao đổi với Cường và anh này nhờ tìm, giới thiệu người mua ngà voi để bán và để tránh bị phát hiện. Hoàng thông báo mẫu ngà voi trong kho tang vật để Cường đi mua ngà voi giả đưa vào kho thay thế để tránh bị phát hiện. Thực hiện trót lọt các bước này, Cường sẽ được Hoàng trả tiền môi giới.

Sau khi được Cường giới thiệu mua bán ngà voi với Hoàng Văn Diện (SN 1992, ở chung cư Golden Land, số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Hoàng đã hẹn ba người gặp gỡ để bàn bạc, thống nhất cách thức giao dịch mua bán ngà voi.

Mức giá được Hoàng và Diện thống nhất là 7 triệu đồng/kg ngà voi và 200 triệu đồng/kg sừng tê giác. Để lấy được ngà voi từ kho tang vật, Hoàng tự ý phá bỏ niêm phong kho, dùng chìa khóa kho được giao để vào lấy ngà voi cho vào balô mang ra ngoài bán cho Diện...

Tại cơ quan điều tra, Hoàng khai nhận, trong số 8 lần bán ngà voi cho Diện thì có 3 lần anh ta trực tiếp bán ngà voi ở nhà nghỉ, những lần còn lại việc mua bán đều được thực hiện trên xe taxi.

Hoàng khai, số tiền bán ngà voi và sừng tê giác, ngoài trả công môi giới cho Cường và chi tiêu cá nhân, số còn lại anh ta dùng để cá độ bóng đá và thua hết. Viện KSND TP Hà Nội đã truy tố bị can Hoàng và bị can Cường về tội tham ô tài sản, theo quy định tại Điều 353-BLHS năm 2015. Bị can Diện bị truy tố về tội buôn bán hàng cấm, theo quy định tại Điều 155-BLHS năm 1999.

Quá trình xét xử, do các bị cáo khai có lời khai không thống nhất về số lượng ngà voi đánh tráo (ít hơn so với số lượng mà cáo trạng đã truy tố). Nhận thấy đây là tình tiết mới và không thể làm rõ ngay được tại phiên xử nên Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để tiến hành điều tra làm rõ số lượng ngà voi mà các bị cáo đã đánh tráo.

Nguyễn Hưng