Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, thực hiện chủ trương về việc mở rộng khai thác và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn diện trong lĩnh vực vận tải biển, Công ty Vận tải Biển Đông đã được Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam phê duyệt 5 dự án mua tàu gồm: Tàu Energy, tàu Victory, tàu Vạn Hưng, tàu Melody và tàu Biển Đông star. 

Hoàng Gia Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty tài chính TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy (VFC); Hồ Ngọc Tùng, Tổng Giám đốc VFC; Bùi Quốc Anh, Giám đốc Công ty Vận tải Biển Đông, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam; Đỗ Thị Bích Thủy, Kế toán trưởng Công ty Vận tải Biển Đông, Phó Giám đốc Công ty Vận tải Biển Đông; Ngô Văn Nhuận, Phó Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực 7 và Nguyễn Thị Lệ Thủy, Thủ quỹ Công ty Vận tải Biển Đông đã lợi dụng chưc vụ, quyền hạn trong việc ký hợp đồng lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án mua tàu cũ, giữa Công ty Vận tải Biển Đông với Công ty VFC để lập khống hợp đồng thuê Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt (viết tắt là Công ty Tân Minh Nguyệt) làm thầu phụ lập một phần báo cáo nghiên cứu khả thi dự án mua tàu Energy, ký khống 4 hợp đồng lập báo cáo nghiên cứu khả thi với Công ty Tân Minh Nguyệt trong việc mua các tàu: Tàu Victory, tàu Vạn Hưng, tàu Melody và tàu Biển Đông star; sử dụng giấy tờ, hồ sơ giả mang tên Công ty Tân Minh Nguyệt để hợp thức hồ sơ thanh quyết toàn, nhằm rút tiền tham ô và chi tiêu “ngoại giao”.

Các bị cáo tại phiên xử.

Bùi Quốc Anh được cơ quan tố tụng xác định đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và nhiệm vụ được giao thống nhất với Đỗ Thị Bích Thủy dùng nguồn tiền có được từ việc ký khống hợp đồng của Công ty Vạn tải Biển Đông để chi phí ngoại giao với người có chức quyền ở các bộ, ngành liên quan, gây thiệt hại cho Công ty Vận tải Biển Đông hơn 4,7 tỷ đồng. 

Đỗ Thị Bích Thủy thực hiện chỉ đạo của Bùi Quốc Anh đã làm trái chức trách nhiệm vụ được giao, đồng phạm với Bùi Quốc Anh trong việc giúp Hoàng Gia Hiệp, Ngô Văn Nhuận hợp thức hồ sơ trong dự án mua tàu Energy, lập khống hồ sơ thanh toán tiền cho Công ty Tân Minh Nguyệt trong chi phí lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án mua tàu: Tàu Victory, tàu Vạn Hưng, tàu Melody và tàu Biển Đông star; rút tiền để ngoài sổ sách, sử dụng chi “ngoại giao” không đúng quy định của Nhà nước, gây thiệt hại cho Công ty Vận tải Biển Đông số tiền hơn 4,7 tỷ đồng. 

Ngô Văn Nhuận đã có hành vi đồng phạm, giúp sức tích cực, là người giữ vai trò quan trọng, xuyên suốt trong quá trình phạm tội của các bị cáo trong vụ án, người trực tiếp chuyển các hợp đồng khống của Công ty Tân Minh Nguyệt đến Công ty VFC và Công ty Vận tải Biển Đông, cung cấp hồ sơ pháp lý, mở tài khoản, lập chứng từ, móc nối với các đối tượng liên quan hợp thức hồ sơ quyết toán, gây thiệt hại cho Công ty Vận tải Biển Đông số tiền hơn 4,7 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 1,4 tỷ đồng. 

Nguyễn Thị Lệ Thủy cùng Đỗ Thị Bích Thủy lập 5 phiếu chi khống cho Công ty Tân Minh Nguyệt, trong đó có 3 phiếu chi khống có tổng số tiền là hơn 1,1 tỷ đồng và số tiền hơn 1 tỷ đồng do Nhuận chuyển lại, tổng số tiền Thủy để ngoài sổ sách kế toán của Công ty Vận tải Biển Đông là gần 2,1 tỷ đồng. Số tiền này được dùng chi “ngoại giao” đối với các cá nhân, cơ quan, tổ chức có quan hệ với Công ty Vận tải Biển Đông.

Quá trình điều tra vụ án này, ngày 25- 6- 2013, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Hồ Ngọc Tùng về tội tham ô tài sản. Nhưng do Tùng không có mặt tại nơi cứ trú, nên Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Tùng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Nguyễn Minh Ngọc và Nguyễn Thúy Hạnh đã tích cực hợp tác khai báo thành khẩn, giúp Cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đồng phạm. Ngọc và Hạnh còn chủ động nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính, nên cơ quan điều tra quyết định không khởi tố.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Quốc Anh 3 năm tù (án treo) về tội thiếu trách nhiêm gây hậu quả nghiêm trọng; bị cáo Đỗ Thị Bích Thủy bị phạt 3 năm tù (án treo); bị cáo Nguyễn Thị Lệ Thủy bị phạt 2 năm tù (án treo) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Ngô Văn Nhận bị phạt 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn có hình phạt bổ sung về bồi thường dân sự và cấm đảm nhiệm chức vụ đối với các bị cáo theo luật định.

Các bị cáo tại phiên xử.
Nguyễn Hưng