Trước đó, vào tháng 12/2014, một ngân hàng ở Hà Nội có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đề nghị phối hợp hỗ trợ ngân hàng các biện pháp thu hồi nợ để hạn chế thiệt hại tài sản Nhà nước. Ngân hàng cũng gửi kèm các hồ sơ, tài liệu liên quan, trong đó có hồ sơ vay vốn quá hạn của Nguyễn Quốc Toàn.

Quá trình điều tra xác định, Toàn đã ký hợp đồng tín dụng với Phòng Giao dịch Chương Dương để vay 250 triệu đồng, thời hạn vay 36 tháng, mục đích: mua sắm vật dụng sinh hoạt, cải tạo nhà cửa, cho vay dưới hình thức không có bảo đảm bằng tài sản.

Lý do Toàn được vay theo diện tín chấp vì thời điểm vay vốn, Toàn đang giữ chức vụ Phó Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng. Số tiền trả nợ gốc và lãi vay hàng tháng hơn 9 triệu đồng, nguồn trả nợ là 10 triệu đồng tiền lương và phụ cấp hàng tháng của Toàn. Phía ngân hàng đã giải ngân cho Toàn 250 triệu đồng. Sau đó, Toàn đã trả nợ ngân hàng đến ngày 25/12/2014 rồi không trả nợ gốc và lãi nữa.

Trước sự việc trên, ngân hàng đã nhiều lần yêu cầu Toàn thanh toán nợ cả gốc lẫn lãi, thậm chí ngân hàng đến tận cơ quan của Toàn để đòi nợ và thông báo quá hạn, nhưng Toàn không trả nợ mà còn bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Dư nợ của Toàn với ngân hàng tính đến ngày 18/1/2018 là hơn 269 triệu đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 185 triệu đồng, cộng với nợ lãi quá hạn. Quá trình bỏ trốn, ngày 6/4, Toàn bị bắt theo lệnh truy nã.

Bị cáo Toàn thời điểm mới bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Toàn khai, ngày 19/3, anh ta nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam và được đưa đi cách ly tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Lúc này, Toàn không khai báo nhân thân, lai lịch rõ ràng. Nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Bến Cầu xác định, Toàn chính là đối tượng đang bị truy nã nên sau khi cách ly 14 ngày, Công an huyện Bến Cầu đã bắt giữ Toàn theo lệnh truy nã. 

Tại cơ quan Công an, Toàn khai nhận, sau khi bỏ trốn đã sang Campuchia sinh sống và làm ăn. Do dịch bệnh COVID-19 nên Nhà nước Campuchia không cho cư trú nên Toàn buộc phải quay về Việt Nam.

Tại phiên xử, bị cáo Toàn khai nhận, do nợ tổ chức tín dụng và vay nợ nhiều người ngoài xã hội nên anh ta đã phải bán căn nhà ở quận Thanh Xuân để trả các khoản nợ khác. Đến thời điểm phải trả nợ cho ngân hàng, do không còn khả năng trả thanh toán nên Toàn phải bỏ trốn. 

Bị cáo Toàn tự nhận thức, bản thân là người thực thi pháp luật nên hiểu rõ hành vi của mình là vi phạm quy định của pháp luật, nhưng do quá túng bấn về tiền bạc và không thể xoay sở được để trả nợ nên đã phải bỏ trốn.

Nguyễn Hưng