Trong đơn kháng cáo, bị cáo Chiến cho rằng, mức án mà Toà án cấp sơ thẩm áp dụng đối với mình là quá nghiêm khắc. Ngoài ra, bị cáo Chiến đề nghị Toà án cấp phúc thẩm xem xét lại một phần hành vi phạm tội không như bản án cấp sơ thẩm xác định.

Trong đơn, bị cáo Chiến kêu oan ở nội dung Toà án cấp sơ thẩm buộc tội mình tại Dự án 29ha, thuộc Khu đô thị mới Đa Phước. Theo bị cáo Chiến, đất tại dự án trên không thể đấu giá được vì đây là tài sản của nhà đầu tư Hàn Quốc Daewon. “Bản án sơ thẩm xác định bị cáo buộc khu đất trên phải đấu giá và không đấu giá là vi phạm quy định về quản lý đất đai là không đúng”, bị cáo Chiến giải trình trong đơn. 

Đối với tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 BLHS năm 2015), bị cáo Chiến kháng cáo cho rằng, bản án sơ thẩm xác định bị cáo phạm tội danh này là không đúng vì hành vi vi phạm xảy ra trước năm 2015.

Ông Văn Hữu Chiến.

“Bản án sơ thẩm xác định điều này là trái với tinh thần Nghị quyết 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự”, bị cáo Chiến trình bày. Cũng theo bị cáo Chiến, trong số 19 căn nhà mà bị cáo ký giảm giá trong thời kỳ giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì bị cáo chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố và Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng  thời điểm đó. 

“Bị cáo dù phụ trách về lĩnh vực tài nguyên môi trường nhưng không nhận trực tiếp một lá đơn đề nghị nào và cũng không có bút phê gì”, bị cáo Chiến cho biết.

Đối với việc giảm giá 10% giá bán nhà đất công sản như bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Chiến cho rằng, đó là chủ trương chung của thành phố Đà Nẵng thời điểm đó đã được Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố đồng ý, tập thể đồng ý. 

“Thực hiện chủ trương này, bị cáo chỉ là người thi hành quyết định của Chủ tịch UBND thành phố khi đó theo quy định của pháp luật”, bị cáo Chiến nêu trong đơn. Ngoài đơn kháng cáo của bị cáo Văn Hữu Chiến, đến thời điểm này, nhiều bị cáo khác trong vụ án thâu tóm đất công sản ở thành phố Đà Nẵng cũng đã có đơn kháng cáo gửi Toà án cấp phúc thẩm đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt và xem xét cho họ ở bối cảnh xảy ra vụ án.

Trước đó, sau hơn 10 ngày xét xử sơ thẩm vụ án thâu tóm đất công sản ở thành phố Đà Nẵng, chiều 13/1, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết về hình phạt tù và các hình phạt bổ sung đối với các bị cáo. 

Theo phán quyết của Toà án cấp sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, từ năm 2006-2011) 17 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, từ năm 2011-2014) 12 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) 25 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. 

Tổng hợp hình phạt với các bản án phúc thẩm mà bị cáo Vũ bị tuyên phạt trong các vụ án trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo Vũ phải thi hành hình phạt chung là 30 năm tù. Với tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, 17 bị cáo liên quan tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 18 tháng tù đến 6 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự.

Bản án sơ thẩm xác định, vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị cáo giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và bộ máy hành chính của thành phố, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn thành phố. 

Vì những động cơ khác nhau, bị cáo Trần Văn Minh và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014 giúp cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79) thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, tạo dư luận bức xúc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật như trên, bị cáo Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho bị cáo Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất trên cơ sở tạo cơ hội cho bị cáo Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi. 

Hậu quả, số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là trên 2.400 tỷ đồng; tại 7 dự án khác là trên 19.600 tỷ đồng. Tổng số tiền Nhà nước bị thiệt hại là gần 22.000 tỷ đồng, trong đó riêng Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền Nhà nước đã thiệt hại là trên 11.200 tỷ đồng.

Nguyễn Hưng