Trước đó, trong các ngày từ 16 đến 28-12-2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự xét xử theo trình tự sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt ông Nguyễn Bắc Son tù chung thân về tội nhận hối lộ, 16 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tổng hợp hình phạt chung, ông Nguyễn Bắc Son phải thi hành hình phạt tù chung thân. Ông Nguyễn Mạnh Hùng bị tuyên án phạt 2 năm 6 tháng tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son.

Trong đơn kháng cáo, ông Son cho rằng, hình phạt tù chung thân đối với ông là quá nặng, đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình. 

Về lý do xin giảm nhẹ hình phạt, ông Son trình bày nhiều tình tiết như: có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật và ngay ở giai đoạn điều tra, ông đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và trước ngày tuyên án gia đình đã giúp ông đã khắc phục hết hậu quả số tiền 3 triệu USD đã nhận hối lộ. 

Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, ông Son đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét mở lượng khoan hồng, giảm án cho ông để ông tập trung cải tạo và sớm có cơ hội trở về đoàn tụ với vợ con, các cháu, họ mạc, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của đời mình.

Đơn kháng cáo của ông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày, mức hình phạt của Tòa án cấp sơ thẩm đối với ông là quá nặng, vì Tòa án cấp sơ thẩm chưa chấp nhận những nội dung đánh giá bản chất hành vi khách quan của bị cáo trong vụ án. 

Ông Hùng làm đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm và quyết định để ông được miễn hình phạt. Trong đơn kháng cáo, ông Hùng từ nhận thấy, bản án sơ thẩm có phân hóa một phần vai trò trách nhiệm của các bị cáo nhưng chưa triệt để, nhất là chưa nhận định đúng và đánh giá đầy đủ tính khách quan đối với các hành vi của ông trong quá trình thực hiện dự án, chưa đánh giá đầy đủ điều kiện hoàn cảnh khách quan, ý thức chủ quan của ông trong quá tình thực hiện các hành vi. 

Ông Hùng viện dẫn việc ông không được tiếp xúc đầy đủ thông tin dự án vì các tài liệu được “mật hóa”, các công việc trong dự án được chia nhỏ lẻ và giao cho ông một phần nhỏ là lập phương án kinh doanh mà không cho ông biết mục đích sử dụng báo cáo, cũng không thông tin hay giải trình cho bị cáo về toàn bộ dự án. 

Ông Hùng cho rằng, tất các công việc mà ông làm trong dự án đều là công việc bình thường trong doanh nghiệp phải làm. Do vậy, bản án sơ thẩm nhận định, ông biết rõ tình hình tài chính của AVG thua lỗ nhưng vẫn thực hiện hành vi là không đúng với bản chất sự việc.

Cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: TTXVN.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng và các bị cáo khác thuộc MobiFone đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công dẫn đến vi phạm pháp luật trong việc đề xuất Dự án đầu tư, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG của Công ty Thẩm định giá AMAX làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần, lập dự án đầu tư, trình Bộ TT&TT phê duyệt dự án đầu tư, thực hiện Dự án đầu tư. 

Hành vi của các bị cáo gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn với số tiền hơn 6.590 tỷ đồng cho MobiFone. Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng và các bị cáo khác đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng khi tham gia đề xuất Dự án đầu tư, thống nhất giá mua, lập dự án đầu tư trình Bộ TT&TT phê duyệt dự án đầu tư, thực hiện dự án đầu tư.

Nguyễn Hưng