Đối tượng Trần Đình Thuận.

Rạng sáng ngày 9/3, trực ban Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhận được tin báo của quần chúng: Tại QL1A, phía Nam khu vực cầu Già thuộc xã Thạch Kênh, xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng. Dưới ruộng nước, chiếc xe tải BKS 80K-2075 bị lật nhào, hàng hóa văng ra tung tóe, chưa thấy tài xế ra khỏi xe và một xác chết nam nằm ở vệ đường. Trong lúc quần chúng và lực lượng Công an đang phối hợp tìm cách để đưa hai tài xế ra khỏi chiếc xe tai nạn, bất ngờ có hai người chạy xe máy đến ôm xác nạn nhân vù ga chạy thẳng...

Lực lượng CSGT huyện Thạch Hà dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Trương Quốc Bảy đã triển khai truy đuổi, đến thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) mới chặn được xe hai người đàn ông này. Xe cấp cứu 115 được gọi đến chở xác nạn nhân về hiện trường và hai kẻ cướp xác liều lĩnh cũng được áp giải về trụ sở Công an huyện.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân chết do vỡ sọ não. Thời điểm nạn nhân bị nạn và tử vong trùng khớp với thời điểm chiếc xe tải 80K-2075 bị lật. Tuy nhiên, tại hiện trường không có dấu hiệu của một vụ va chạm nào giữa xe tải này với nạn nhân. Tài xế xe tải trình bày sau khi xe anh qua khỏi cầu Già thì gặp một chiếc xe tải chạy ngược chiều. Bỗng anh phát hiện một người nằm dưới đường, phía trước xe và vội vàng đánh tay lái hết tầm để tránh và chiếc xe bị lật nhào xuống ruộng. 

Nạn nhân và kẻ cướp xác là những tên trộm chuyên nghiệp

Tại cơ quan Công an, kẻ liều lĩnh cướp xác khai nhận là Trần Đình Thuận (42 tuổi, trú tại xã Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh). Nạn nhân là Trần Văn Đề (41 tuổi, trú tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Ngày 6/3, Thuận và Đề gặp nhau bàn kế hoạch đi bám xe tải đạp hàng để trộm cắp. Sau khi thống nhất thời gian, 2h sáng 9/3, hai đối tượng chở nhau từ Nghi Xuân vào tận thị xã Hà Tĩnh để thám thính tình hình. Trên đường đi, gặp một xe tải chở hàng hóa bịt kín bạt chạy hướng Bắc - Nam nên hai đối tượng này đã tăng ga bám theo. Do trời tối, tuyến đường vắng nên phải mất hơn 10km đua tốc độ, Thuận mới đưa Đề tiếp cận được thành xe tải. Tuy nhiên, vừa mới bám được thành xe thì Đề đã bị rơi xuống đường chết ngay tại chỗ. Thấy Đề đã tắt thở, Thuận vội vàng kéo xác vào lề đường rồi chạy xe máy về nhà báo tin cho anh trai của Đề là Trần Văn Sinh vào đưa xác em về. Tuy nhiên, khi vào đến nơi thì thấy CSGT đang khám nghiệm hiện trường, sợ bị Công an phát hiện, Thuận đã bàn với Sinh cướp xác Đề hòng xóa dấu vết vụ trộm cắp.

Thuận đã nhiều lần thực hiện hành vi bám xe ôtô đang chạy trên QL1A để lấy cắp hàng hóa. Năm 2000, Thuận đã bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 36 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Vừa mãn hạn tù, hắn lại bị Công an thị xã Hồng Lĩnh bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi trộm cắp trên xe tải và bị lãnh tiếp 20 tháng tù giam, nhưng chưa thi hành án vì phải nuôi con nhỏ (vợ hắn đang đi lao động tại Đài Loan). Trần Văn Đề cũng là đối tượng chuyên nhảy xe để trộm cắp hàng hóa và cũng từng bị Tòa án tuyên phạt 36 tháng tù giam. Lần này, hai tên tiếp tục bám xe tải để trộm cắp, nhưng đã xảy ra sự cố

Xuân Thành - Văn Đình