Khoảng 3h sáng ngày 1-1-2020, Tổ công tác của Thủy đoàn 1 (Cục CSGT) gồm 12 chiến sĩ do Thượng tá Đinh Tiến Đại - Phó Thủy đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy, đã chia làm nhiều mũi, tiến hành kiểm tra, bắt giữ 6 phương tiện hút cát có trọng tải từ 30-50m3, với 12 đối tượng đang khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hốt (giáp ranh phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên và phường Đại Yên, Quảng Ninh).

Cán bộ Thuỷ đoàn 1 bắt quả tang tàu khai thác cát trái phép

Tại thời điểm kiểm tra, các phương tiện đã hút được 10-30m3 cát mỗi phương tiện. Người đại diện các phương tiện không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện và bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên trên phương tiện.

Phương tiện khai thác cát trái phép bị tạm giữ

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng thừa nhận lợi dùng khoảng thời gian đêm tối tại khu vực giáp ranh nêu trên để khai thác cát trái phép trong thời gian dài. Sau đó, vận chuyển khối lượng cát hút được lên các bãi lân cận để tiêu thụ.

Tổ công tác của Thủy Đoàn 1 (Cục CSGT) đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu, đồng thời hướng dẫn các phương tiện neo đậu an toàn để tiếp tục công tác xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cán bộ Cục CSGT lập biên bản chủ phương tiện vi phạm
Được biết, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý những trường hợp này nằm trong phương án về triệt, xóa tụ điểm khai thác cát trái phép tại tuyến sông Hốt (giáp ranh phường Minh Thành, Tx. Quảng Yên và phường Đại Yên, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh) và cũng nằm trong kế hoạch cao điểm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh tý 2020 của Cục CSGT (Bộ Công an).
P. Thuỷ