Trước đó, 24/10, Công an huyện Hạ Lang phối hợp với Công an xã Thống Nhất, Công an thị trấn Thanh Nhật tuần tra kiểm soát tại khu vực từ thị trấn Thanh Nhật đi vành đai biên giới sang Trung Quốc. 

Quá trình tuần tra phát hiện 3 xe mô tô do Nông Văn Chỉnh, SN 2003; Nông Ngọc Cảnh, SN 2005 và Hoàng Nông Mạnh, SN 2004, cùng trú tại xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang điều khiển đang chở 3 công dân trú tại các tỉnh: Khánh Hòa, Bạc Liêu, Long An có ý định xuất cảnh trái phép.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt đối tượng Nông Văn Niên, SN 1994, trú tại xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang thuê Chỉnh, Mạnh, Cảnh chở 3 công dân từ thị trấn Thanh Nhật đến khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Tại cơ quan Công an, Niên khai nhận: Ngày 24/10, Niên nhận đón 5 người từ nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Thanh Nhật đi đến biên giới thuộc xã Thống Nhất để vượt biên sang Trung Quốc. Nếu đưa số người này qua được sẽ được trả tiền công là 300 nhân dân tệ/người. 

Đối tượng Niên tại cơ quan Công an.

Sau đó, Niên đã gọi cho Chỉnh và Chỉnh đã rủ Mạnh, Cảnh cùng chở số người này. Qua công tác đấu tranh, Niên còn khai nhận vào ngày 20/10, Niên đã cùng Chỉnh, Mạnh trở 3 người từ thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang đi đến khu vực biên giới thuộc xã Thống Nhất để vượt biên sang Trung Quốc và nhận được tiền công là 300 nhân dân tệ/người.

Niên còn khai nhận vào 20/10, Niên đã cùng Chỉnh, Mạnh đã chở 3 người từ thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang đi đến khu vực biên giới thuộc xã Thống Nhất để vượt biên sang Trung Quốc và nhận được tiền công là 300 nhân dân tệ/ người.

Thanh Duyên