Chiều ngày 30/4, Trung tá Trịnh Ngọc Dũng- Phó Trưởng Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Y Song (SN 1974), Y Srơih (SN 1979) và Y Srắk (SN 1988), đều trú tại xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông để điều tra làm rõ về hành vi hủy hoại rừng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 16/3, Y Song và Y Srơih bàn bạc rủ nhau thuê thêm một số người khác đi vào khu vực  khoảnh 9, Tiểu khu 1104 thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đức Hòa quản lý để phá rừng làm nương rẫy. Từ ngày 16 đến ngày 20/3/2020, các đối tượng đã dùng dao rựa, cưa tay, cưa xăng  hủy hoại 1.152m² rừng sản xuất. 

Đến khoảng 4h ngày 20/3, khi các đối tượng mang theo dao rựa, cưa xăng tiếp tục vào khu vực trên để phá rừng thì bị tổ công tác của Công an huyện Đắk Song phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa phát hiện bắt giữ.

Các đối tượng trong vụ án tại cơ quan Công an.

 Mở rộng điều tra, các đối tượng còn khai nhận, ngoài hành vi hủy hoại 1.152m² đất rừng nói trên, trước đó vào khoảng tháng 11/2019 và đầu tháng 3/2020, Y Song và Y Srơih cùng với Y Srắk đã nhiều lần đến khu vực đất rừng gần sát với phần diện tích đất rừng bị phá ở trên để hủy hoại rừng với tổng diện tích là 8.249m² đất rừng.

Trung tá Trịnh Ngọc Dũng- Phó Trưởng Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép mặc dù có giảm nhưng vẫn còn diễn ra với các phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn. 

Các đối tượng thực hiện hành vi hủy hoại rừng chủ yếu vào ban đêm, lúc trời mưa, sử dụng cưa máy, cưa tay để cưa hạ cây rừng với diện tích nhỏ lẻ. Qúa trình hủy hoại rừng, các đối tượng bố trí người cảnh giới, khi phát hiện cơ quan chức năng thì nhanh chóng báo cho nhau để bỏ trốn. 

Sau khi cưa hạ, đợi đến mùa khô khi cây rừng đã khô héo thì lén lút vào châm lửa đốt dọn diện tích rừng đã hủy hoại và sau đó thuê người ở địa phương khác đến dọn rẫy canh tác hoặc giới thiệu bán cho người địa phương khác đến mua. Khi cơ quan chức năng phát hiện thì các đối tượng đều tự nhận là người làm thuê và không biết chủ đất tên thật là gì, ở đâu, kiểm tra trên người các đối tượng thường không có giấy tờ tùy thân...  

Hiện trường của vụ án.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong phòng ngừa và đấu tranh với thực trạng trên, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Đắk Song đã phát hiện, bắt, xử lý 20 vụ với 22 đối tượng về hành vi hủy hoại rừng, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ 75m³ gỗ các loại, 1 xe ô tô, 3 xe càng, 6 xe máy độ chế... 

Công an huyện Đắk Song đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Quỳnh Hiển