Mặc dù Nghị định 137 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành nhằm thay thế các quy định trước đây về quản lý, sử dụng pháo thì việc cho phép doanh nghiệp, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ từ 11/1/2021 là một thông tin mà nếu người dân cần tìm hiểu kỹ để không vi phạm pháp luật về pháo.

Vừa qua, đối tượng Nguyễn Tiến Trung (sinh năm 1973, trú tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng về hành vi buôn bán lượng lớn pháo trái phép.

Đối tượng Nguyễn Tiến Trung cùng tang vật gồm hơn 62kg pháo tại cơ quan Công an.

Hơn 62kg pháo, Trung mua của một đối tượng không quen biết với giá 20 triệu đồng. Khi đang thực hiện bốc xếp lên xe tải chở về thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang. Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Tiến Trung đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và khai nhận mục đích mua về là để sử dụng lễ, Tết và dẫu biết hành vi buôn bán pháo là sai trái, tuy nhiên vì hám lợi nên đã vi phạm pháp luật.

Hiện nay, Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo, bảo đảm người dân có một cuộc sống hạnh phúc và bình an.

Ngô Quang Văn