Như Báo CAND đã đưa tin: Theo cáo trạng số 77/HSKS ngày 7-12-1990 của VKSND TP Thái Nguyên truy tố 2 bị can nêu trên về tội “mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy” theo Điều 96a, Bộ luật Hình sự năm 1985, tang vật vụ án là 2,5kg thuốc phiện (vụ án này phát hiện ngày 9-7-1990).

Tuy nhiên, hồ sơ gốc của vụ án này đến nay cơ quan tố tụng TP Thái Nguyên không tìm thấy, các tài liệu mới thu thập được từ hồ sơ lưu trữ cũng không khôi phục được để có căn cứ đưa vụ án ra xét xử trước pháp luật.

Diễn biến của vụ án: Trong quá trình điều tra, bị can Chu Văn Lâm bị tạm giam từ ngày 13-7-1990 đến ngày 8-8-1990 được tại ngoại. Sau đó, cơ quan tố tụng triệu tập Lâm đến làm việc nhưng đối tượng này không chấp hành, đồng thời vắng mặt tại nơi cư trú.

Đến ngày 6-10-1995, Công an TP Thái Nguyên ra quyết định truy nã đối với bị can Lâm. 21 năm sau, ngày 29-3-2016, Lâm đã tới Công an tỉnh Hà Tĩnh đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngày 30-3-2016, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bàn giao đối tượng Lâm cho Công an TP Thái Nguyên xử lý theo thẩm quyền. Còn bị can Lưu Văn Phong bị tạm giam 31 ngày, sau đó được tại ngoại.

Chỉ sau khi đối tượng Chu Văn Lâm ra đầu thú thì vụ án mới được cơ quan tố tụng TP Thái Nguyên vào cuộc. Cụ thể, VKSND TP Thái Nguyên đã lấy lời khai chị Lưu Thị L. (là chị gái đối tượng Lưu Văn Phong, đồng phạm với Lâm).

Theo khai báo của chị L., hiện em trai cùng gia đình đã vào miền Nam làm ăn sinh sống khoảng 20 năm nay. Phong thỉnh thoảng có về Thái Nguyên thăm gia đình. Chị L. còn cho biết, năm 1990, Phong có liên quan đến vụ án mua bán thuốc phiện, đã bị Công an TP Thái Nguyên bắt giữ một thời gian, sau đó được tha về, nhưng chưa bị Tòa án xét xử.

Quá trình thu thập tài liệu, cơ quan tố tụng tỉnh Thái Nguyên xác định, trong hồ sơ kiểm sát điều tra của VKSND TP Thái Nguyên hiện có một số tài liệu tố tụng như bản kết luận điều tra, cáo trạng truy tố bị can đều là những bản phô tô…

Theo chúng tôi, việc thất lạc hồ sơ gốc sau 21 năm của vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy như nêu trên cần được làm rõ trách nhiệm của kiểm sát viên giám sát điều tra vụ án và những người liên quan; khoản tiền trị giá lô thuốc phiện đã giao cho Xí nghiệp Thuốc lá Bắc Thái sử dụng vào việc sản xuất và đã hoàn lại trị giá 750 nghìn đồng hiện đang ở đâu, ai quản lý.

Những vi phạm trong vụ án này có dấu hiệu “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự. Dư luận đang đòi hỏi cơ quan chức năng cần sớm xử lý nghiêm hành vi sai phạm trọng vụ án này để làm kinh nghiệm trong công tác điều tra truy tố, xét xử các vụ án hình sự.

Minh Mẫn