Bốn bị can trong vụ án gồm: Lâm Hữu Sơn (SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty King, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và quản lý đầu tư 5F Capital- viết tắt là Công ty 5F), Phan Văn Cường (tức “Phan Tuấn Anh”, SN 1985, nguyên Tổng Giám đốc Công ty King), Nguyễn Hồng Minh (SN 1976, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty 5F), Đào Văn Ý (tức “ Đào Triệu Trí”, SN 1972, nguyên cố vấn kinh doanh Phòng Kinh doanh Công ty 5F) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139 BLHS năm 1999 với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân. 

Trước đó, trong hai ngày 8 và 9-5-2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trên do thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 500 khách hàng. Quá trình xét xử do xuất hiện một số tình tiết mới như việc, một số nhà đầu tư góp vốn vào hai công ty trên nhưng chưa được lấy lời khai tại giai đoạn điều tra, 23 người bị hại khai không trùng khớp với số liệu của Viện kiểm sát về số tiền họ thực góp vốn… Vì thế, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

 Kết thúc quá trình điều tra bổ sung, Viện KSND tối cao xác định, có 18 bị hại khai tại phiên tòa về số tiền họ thực góp vốn là trùng khớp với số liệu tổng hợp của cơ quan điều tra; 3 bị hại khai tại phiên tòa không trùng khớp với số liệu tổng hợp. Sau khi xác minh thấy lời khai của bị hại tại phiên tòa là không chính xác... nên Kiểm sát viên đã lập lại danh sách bị hại góp vốn.

Đối với việc bị cáo Nguyễn Hồng Minh khai, không chiếm đoạt số tiền hơn 6,4 tỷ đồng vì số tiền này Minh đã trả lại Công ty 5F qua kế toán có các phiếu thu, chi. Tại phiên tòa, bị cáo Sơn cũng xác nhận lời khai của Minh. 

Kết quả điều tra bổ sung xác định, Lâm Hữu Sơn và chị Châu Hồng Huân (Kế toán trưởng Công ty 5F) đều khai, các phiếu thu trên do Sơn yêu cầu chị Huân đóng dấu chữ ký số của Sơn để hợp thức chứng từ theo đề nghị của Minh, thực tế Minh không nộp về công ty số tiền ghi trên phiếu thu.

Bị cáo Sơn (bên trái) và đồng phạm tại phiên toà sơ thẩm lần 1.

Tại phiên tòa, bị cáo Đào Văn Ý khai, ban đầu Ý là người tham gia hợp đồng góp vốn với Công ty 5F số tiền 200 triệu đồng. Sau khi được Lâm Hữu Sơn nhận vào làm cho Công ty 5F, Ý được hưởng số tiền hoa hồng là hơn 630 triệu đồng và đã sử dụng 220 triệu đồng tiếp tục góp vốn vào Công ty 5F. Thực tế trong danh sách các bị hại của cơ quan điều tra cho thấy, số tiền ghi trên hợp đồng Ý góp là 440 triệu đồng, nhưng số tiền thực góp chỉ là là 420 triệu đồng. 

Viện KSND tối cao xác định, kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi tổng số tiền chiếm đoạt cũng như số tiền chiếm đoạt của mỗi bị cáo, không làm thay đổi tội danh và điều khoản truy tố đối với các bị cáo nên giữ nguyên nội dung và quyết định truy tố đối với 4 bị cáo. Cũng theo cáo trạng mới ban hành, kết quả điều tra bổ sung dẫn đến thay đổi về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Lâm Hữu Sơn và đồng phạm. 

Trước đó, cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, các bị cáo có trách nhiệm bồi thường đối với toàn bộ bị hại. Nhưng sau khi điều tra bổ sung, Viện KSND tối cao xác định lại, các bị cáo chỉ có trách nhiệm bồi thường đối với số bị hại đã có lời khai và có yêu cầu bồi thường.

Theo cáo trạng, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty King. Sau khi thành lập công ty, Sơn và Cường cùng bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong HĐQT việc thiết kế, in ấn cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lượng nhưng thực tế không có thật hoặc không liên quan đến Công ty King. Sơn dùng thủ đoạn đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36-45,6%/năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên, đồng thời quy định tỷ lệ hoa hồng cao cho nhân viên công ty để khuyến khích họ tích cực giới thiệu, tư vấn với khách hàng về năng lực và hiệu quả kinh doanh của Công ty King. 

Bằng cách thức trên, từ tháng 4-2014 đến tháng 11-2014, Công ty King đã huy động vốn của 140 khách hàng, với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Sơn và Cường đã sử dụng vốn vay của người sau để trả gốc, lãi cho người trước và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 17,5 tỷ đồng, dẫn đến không hoàn trả được cho 97 khách hàng số tiền gốc là hơn 19,6 tỷ đồng. 

Sau khi Công ty King ngừng hoạt động, Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F do Sơn làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Từ tháng 7-2015 đến tháng 4-2016, Sơn trực tiếp và chỉ đạo Minh, Ý và một số nhân viên Công ty 5F tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu tuyên truyền với khách hàng về Công ty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận đạt từ 17%-20%/tháng), nếu nhà đầu tư góp vốn vào Công ty 5F được hưởng lãi suất từ 36%-72%/năm. '

Với thủ đoạn này, từ cuối tháng 7-2015 đến tháng 5-2016, Công ty 5F đã ký 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn” với 566 nhà đầu tư, số tiền trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng và thực thu được trên 153 tỷ đồng. Số tiền này, Sơn đã chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng, trong đó trả công quảng bá huy động vốn cho Ý 630 triệu đồng, và tạo điều kiện để Minh chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng. Do Công ty 5F thực chất không có các dự án đầu tư như quảng bá, Sơn sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi trả cho mọi hoạt động của công ty, sử dụng tiền vay của người sau để trả gốc, lãi cho người trước và chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng, dẫn đến việc Sơn không hoàn trả được cho 504 khách hàng số tiền gốc là hơn 145,5 tỷ đồng.

Nguyễn Hưng