Tính đến ngày 22/9, Cơ quan CSĐT đã khởi tố gần 30 đối tượng về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. 

Ngay sau khi kế hoạch cao điểm được Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ triển khai, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các đơn vị đồng loạt triển khai công tác nắm tình hình. Danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự; đối tượng có biểu hiện bất minh về kinh tế... đã được các trinh sát tỉ mỉ dựng lên. 

Quá trình rà soát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội 2 có thông tin về đối tượng Nguyễn Công Khanh (SN 1959, trú tại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), có một tiền án về tội đánh bạc. Sau khi ra tù, Khanh không có việc làm tiếp tục điều hành đường dây đánh bạc dưới hình thức lô đề tại địa phương. Khanh cảnh giác hơn trong thủ đoạn hoạt động nhằm qua mắt sự phát hiện của lực lượng chức năng. Việc giao dịch có thể tiến hành qua Zalo, song cũng có khi được tiến hành trực tiếp. Trong trường hợp này, Khanh thỏa thuận với các thư ký, họ sẽ viết sẵn các con số ra cáp đề... Khi vào nhà của Khanh, họ đưa các bảng cáp đề rồi lại đi ngay. Khanh cũng có hệ thống sổ sách theo dõi nhưng tất cả đều được anh ta sử dụng ký hiệu.

Cán bộ phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ hỏi cung đối tượng Khổng Minh Tuấn.

Để triệt phá đường dây đánh bạc trên, Đội 2 đã tính toán các biện pháp nghiệp vụ tổ chức bắt giữ đối tượng vào đúng thời điểm đang thực hiện hành vi phạm tội. Hồi 18h ngày 3/9, Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lưc lượng, bắt quả tang Khanh đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề thông qua bảng giấy với Tạ Văn Tính (SN 1991, trú tại huyện Tam Nông), với tổng số tiền là 9,3 triệu đồng. Sau đó, Khanh sử dụng điện thoại để đọc bảng lô, đề của Tạ Đức Tiến (SN 1981, trú tại Tam Nông) với tổng số tiền khoảng 10 triệu đồng.

Vào thời điểm bắt giữ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ tại nhà Khanh 4 bảng lô, đề. Cùng ngày, căn cứ vào lời khai của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tạ Văn Tính; Tạ Đức Tiến (SN 1981); Hán Thị Mười (SN 1977); Ngô Thị Thanh Hải (SN 1982); Trương Xuân Hà (SN 1989); Đặng Mạnh Chín (SN 1973); Tạ Thị Thu (SN 1987, cùng trú tại huyện Tam Nông). Căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Khanh, Tính, Mười, Tiến và Chiến về hành vi đánh bạc. 

Quá trình điều tra xác định: Khanh cùng các đối tượng đã hình thành đường dây đánh bạc và thỏa thuận với các đối tượng được hưởng lợi trên % các bảng đề. Sau khi nhận bảng lô, đề, Khanh chuyển cho Tiến; Tiến lại chuyển cho Tạ Thị Thu. Trong đường dây này, Đặng Mạnh Chín là cầu nối của Tiến và Thu... Quá trình đấu tranh, đến ngày 22/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định tổng số tiền Khanh và các đối tượng đánh bạc là 120 triệu đồng.

Cùng thời điểm này, Đội 5, dưới sự chỉ đạo của Trung tá Đặng Quang Bình, Đội trưởng, đã dựng ổ nhóm cờ bạc do Khổng Minh Tuấn (SN 1957, trú tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao) điều hành. Tuấn là đối tượng có một tiền án về tội chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đường dây do Tuấn điều hành hoạt động ở địa bàn huyện Tam Nông, Lâm Thao, TP Việt Trì và thị xã Phú Thọ, với phương thức và thủ đoạn hoạt động tinh vi, việc thanh toán được tiến hành qua trung gian, đối tượng cầm đầu không bao giờ xuất đầu lộ diện. Từ việc nắm bắt được phương thức và thủ đoạn hoạt động của đối tượng, Đội 5 đã xây dựng kế hoạch đấu tranh, triệt phá đường dây. 

Vào hồi 18h15 ngày 2/9, Đội 5 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt quả tang Tuấn đang có hành vi mua bán số lô, số đề qua hình thức nhắn tin điện thoại di động và nhận bảng đề tại nhà riêng của Tuấn ở khu 5, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao của 12 thư ký trên địa bàn. Quá trình đấu tranh, Tuấn khai nhận, trong ngày 2/9 đã nhận tin nhắn mua bán bảng số lô, số đề của 12 thư ký với số tiền đánh bạc trên 200 triệu đồng. 

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tuấn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ 4 điện thoại di động và nhiều vật chứng, tài liệu liên quan đến hành vi đánh bạc thông qua hình thức mua bán số lô, số đề. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng có liên quan, gồm: Bùi Văn Chỉnh (SN 1974), Vũ Văn Hiểu (SN 1962), Lê Quý Đôn (SN 1974) và Bùi Văn Diện (SN 1959, cùng trú tại tỉnh Phú Thọ). 

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận, trong ngày 2/9 đã mua số lô, số đề của 14 thư ký với số tiền là 213 triệu đồng. Từ lời khai trên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tạm giữ hình sự Tuấn; ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hiểu, Đôn, Chỉnh... 

Quá trình đấu tranh, mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành triệu tâp lấy lời khai của Hoàng Văn Tuấn (SN 1991, trú tại Lâm Thao); Nguyễn Văn Hoàn; Cao Văn Tuy (cùng SN 1974); Khổng Văn Cương (SN 1965) và Bùi Văn Thủy (SN 1969, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ). Căn cứ vào các hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 9 bị can về hành vi đánh bạc.

Trước đó, vào 17h30’ ngày 25/8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện bắt quả tang Nguyễn Văn Thành (SN 1965, ở xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) có hành vi đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề viết tay và qua điện thoại với số tiền hơn 24 triệu đồng. 

Qua đấu tranh, Thành khai, trong ngày 25/8, đối tượng đã trực tiếp nhận bảng lô, đề viết tay của anh Nguyễn Đức Khóa với số tiền hơn 6,7 triệu đồng; nhận bảng đề của anh Hoàng Quang Vinh, bảng đề tương ứng với số tiền 930.000 đồng; bán số đề cho Nguyễn Thị Định (SN 1975) với số tiền 120 nghìn đồng. 

Ngoài ra, Thành còn nhận bảng lô, đề của Nguyễn Tiên Chung, tương ứng số tiền hơn 10 triệu đồng; Hoàng Bá Liệu (SN 1984) tương ứng với số tiền khoảng 6,2 triệu đồng và  Lưu Đức Cửu (SN 1972) tương ứng số tiền 400 nghìn đồng... Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Văn Thành thu giữ 31,5 triệu đồng.

Tại Cơ quan CSĐT, Nguyễn Tiến Chung khai nhận, trong ngày 25/8 đã bán số lô, số đề cho Nguyễn Văn Thiện (SN 1974, ở khu 10 xã Tiên Lương) với số tiền là 6,7 triệu đồng... Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm Thành, Khóa, Chung, Liệu và Thiện về tội đánh bạc... Hiện các vụ án trên đang được xử lý theo quy định của pháp luật.

Xuân Mai