Ngày 22-5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử hai bị cáo Nguyễn Tuấn Linh (30 tuổi) và Nguyễn Phương Thanh (37 tuổi) cùng trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 139-BLHS.

Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Lệ Hằng là nhân viên giám sát của Câu lạc bộ Charlie One (trung tâm trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài), thuộc Công ty TNHH Quản lý khách sạn Bitexco, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Do cần tiền để chi tiêu cá nhân, Hằng nảy ý định chiếm đoạt tiền của câu lạc bộ này. Hằng biết Thanh là quản lý vệ sinh của câu lạc bộ, có thể cùng mình lấy và cất giấu chìa khóa kích điểm (chìa khóa chuyên dụng để nhân viên giám sát vào điểm tương ứng với số tiền khách đưa) cho khách vào chơi, lấy ra để tự kích điểm vào máy chơi.

Trưa 23-12-2015, Hằng nói với Thanh giúp mình giấu chìa khóa vào hộp đựng giấy trong phòng vệ sinh nam, để cho một người khách vào lấy chìa khóa ra máy kích điểm rồi lấy tiền. Chiều cùng ngày, Hằng đưa cho Thanh chìa khóa để mang vào giấu trong phòng vệ sinh nam.

Trước đó, Hằng đã bàn bạc và thống nhất với Linh về việc sẽ đưa hộ chiếu của người nước ngoài để đóng giả, đủ điều kiện vào câu lạc bộ này. Khi Linh đi vào thì qua phòng vệ sinh nam, lấy chìa khóa ra tự kích điểm. Tối 23-12-2015, Linh mang hộ chiếu photocopy, 1.000 USD vào câu lạc bộ này chơi và Linh bị thua hết số tiền mang theo.

Hai bị cáo Linh và Thanh tại phiên xử.

Theo kế hoạch bàn trước với Hằng, Linh vào phòng vệ sinh nam, lấy chìa khóa, tự kích điểm lên số tiền gần 28.000 USD. Sau khi in các phiếu điểm ra, Linh để chìa khóa về vị trí cũ. Để tránh bị phát hiện, Linh lấy ba phiếu điểm lấy từ một máy, nhập vào ba máy khác, hoán đổi các phiếu này bằng cách giả vờ chơi. Đêm cùng ngày, Linh mới dùng ba phiếu điểm đã hoán đổi để nhân viên câu lạc bộ thanh toán tiền.

Số tiền chiếm đoạt được, Linh được chia 11.000 USD, Thanh gần 2.000 USD, còn lại Hằng chiếm hưởng. Thực hiện xong tội phạm, Hằng bỏ trốn, Linh và Thanh bị bắt giữ.

Tại phiên xử, hai bị cáo Linh và Hằng thừa nhận hành vi phạm tội như trên, tỏ rõ thái độ ăn năn, hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình, hoà nhập xã hội để làm lại cuộc đời. Xác định hành vi phạm tội của hai bị cáo là do bị người khác xúi giục, khi bị bắt đã thành khẩn khai báo, giúp cơ quan điều tra nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án nên HĐXX đã giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, dưới khung bị truy tố.

Theo quyết định của HĐXX, bị cáo Linh bị xử phạt 7 năm tù và Thanh bị xử phạt 3 năm tù theo đúng tội danh. Đối với Nguyễn Lệ Hằng sau khi phạm tội đã bỏ trốn, hiện chưa bắt được nên tháng 1-2017, cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu liên quan để tiếp tục điều ra làm rõ, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Nguyễn Hưng