Theo Công an tỉnh Cao Bằng, khoảng 16h chiều 16/4, trên đường đi chăn vịt về, khi đi qua nhà anh trai là Lý Hồng Viện, Dao đã chửi bới và cầm đá ném anh Viện. Về đến lán tại khu vực Khuổi My, Dao đã lấy 3 quả lựu đạn rồi quay trở lại nhà anh Viện.

Khi đi đến đoạn đường liên thôn Cạm Khàng - Bản Cáu, Dao đã lấy một quả lựu đạn vỏ nhựa ném xuống đường làm lựu đạn phát nổ. Chưa dừng lại, Dao tiếp tục đi đến nhà anh Viện rồi ném 2 quả lựu đạn còn lại lên sân phơi nhưng đều bị rơi xuống đất, và không có quả nào phát nổ. Sau đó, Dao chạy đến nhặt lại 2 quả lựu đạn trên, rồi tiếp tục ném 1 quả lên sân phơi của nhà bố đẻ là Lý Xuân Mạnh nhưng quả lựu đạn vẫn không nổ. Thấy vậy, con trai của Dao là Lý Văn Phòng chạy đến giật lấy quả lựu đạn còn lại trong tay Dao giấu đi. Không còn lựu đạn trong tay, nhưng Dao vẫn tiếp tục chửi bới và ném đá lên nhà ông Viện.

Đối tượng Lý Văn Dao cùng tang vật gây án được cơ quan công an thu giữ.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, ngày 17/4, Công an huyện Thạch An ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Dao để điều tra, làm rõ. Khám xét lán và nhà ở của Lý Văn Dao, lực lượng công an tiếp tục thu giữ thêm 1 khẩu súng kíp, 1 số thuốc nổ, kíp nổ, dây cháy chậm và một số vật dụng liên quan đến súng kíp.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, mâu thuẫn xuất phát từ việc tranh chấp đất đai trong gia đình.

Tiến Duyên – Tâm Minh