Theo tài liệu điều tra, khoảng 22h30 ngày 16/4, Đạt đạp xe đến khu trọ thuộc tổ dân phố Thượng 4, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội Chu với ý định trộm cắp tài sản. Thấy đã muộn mà cổng khu trọ chưa khóa, Chu Văn Đạt mở cổng đi vào, phát hiện phòng trọ của chị Trần Thị Thanh Hương đang có một chiếc điện thoại Smartphone HTC Window 8 đang sạc pin trên giường, trong khi chủ nhân đang lúi húi phía trong không để ý, Đạt đã lẻn vào lấy trộm rồi lững thững đi ra.

Đối tượng Chu Văn Đạt tại cơ quan Công an.

Lúc này, anh Nguyễn Tiến Mạnh, người thuê trọ bên cạnh phòng chị Hương nhìn ra, phát hiện Đạt có biểu hiện khả nghi  nên đã sang phòng chị Hương hỏi xem chị có bị mất gì không? Lúc này chị Hương mới tá hỏa phát hiện chiếc điện thoại HTC Window 8 đã “không cánh mà bay”.

Anh Mạnh vội chạy ngay ra ngõ đuổi theo Đạt, vừa chạy vừa gọi điện thoại báo cho 2 người bạn khác là anh Lê Văn Dũng và Nguyễn Văn Diện ở cùng khu trọ cùng phối hợp để truy đuổi đối tượng. Cả nhóm chạy tỏa ra các ngõ xung quanh và nhìn thấy Đạt đang ở trong một quán điện thoại trên địa bàn phường Tây Tựu. Cả 3 anh Mạnh, Dũng, Diện đi vào quán giả vờ làm khách bán điện thoại để thăm dò, và phát hiện Đạt đang đưa chiếc điện thoại đã trộm cắp được của chị Hương để định bán cho cửa hàng. Mọi người cùng xông vào bắt giữ, nhưng đối tượng Đạt đã vùng được, bỏ chạy, vứt lại xe đạp tại cửa hàng. Rất may, lúc này tổ công tác Công an phường Tây Tựu đang đi tuần tra gần đó nghe tiếng hô hoán đã kịp thời phối hợp cùng quần chúng truy đuổi, bắt giữ được Đạt cùng với đầy đủ tang vật.

Đấu tranh mở rộng, đối tượng Đạt khai nhận chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ khi ra tù đến nay, Đạt đã liên tiếp gây ra 5 vụ trộm cắp điện thoại di động tại các khu nhà trọ trên địa bàn phường. Đạt khai, chỉ thích nhắm vào trộm cắp điện thoại vì tài sản này nhỏ gọn, có giá trị cao, vừa dễ cất giấu, và dễ tiêu thụ.

Được biết, đối tượng này đã từng có 3 tiền án, 1 tiền sự về tội trộm cắp tài sản và cướp tài sản, vừa mới ra tù chưa đầy 2 tháng thì lại tiếp tục tái phạm.

Tâm Phạm