Ngày 31/12, Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã ra lệnh tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Huy (SN 1994, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) để làm rõ hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ.

Trước đó, sáng 30/12, tổ tuần tra kiểm soát giao thông, Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng đang làm nhiệm vụ trên đèo Bảo Lộc phát hiện xe ôtô do tài xế Hà Huỳnh Thục (ngụ tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên đề nghị dừng xe để kiểm tra hành chính.

Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng cấm được phát hiện

Thời điểm này, trên xe còn có một thanh niên cùng 4 thùng carton được đóng kín. Nghi ngờ các thùng carton chứa hàng cấm, lực lượng chức năng yêu cầu tài xế mở thùng hàng để kiểm tra, phát hiện toàn bộ bên trong là pháo nổ.

Hai đối tượng cùng tang vật được tổ công tác yêu cầu về chốt CSGT trên đèo Bảo Lộc, đồng thời trình báo sự việc tới Công an TP Bảo Lộc.

Bước đầu, thanh niên đi trên xe ôtô do tài xế Hà Huỳnh Thục điều khiển khai là Nguyễn Văn Huy (SN 1994, ngụ tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Huy thừa nhận số pháo nổ này là của mình, Thục chỉ là người được thuê vận chuyển.

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an TP Bảo Lộc đã có mặt, kiểm tra 4 thùng carton đều chứa các loại pháo, tổng trọng lượng 89,2kg. Trong đó, có 3 thùng chứa 48 hộp pháo hoa, với trọng lượng 75,9 kg và 1 thùng chứa 13 bịch và hộp pháo bi, với trọng lượng 13,3 kg. 

Toàn bộ bên trong thùng carton là pháo lậu

Làm việc với cơ quan Công an, Nguyễn Văn Huy khai nhận, số pháo trên được vận chuyển lên huyện Đức Trọng giao lại cho một người khác. Hà Huy Thục khai không biết 4 thùng hàng Huy thuê vận chuyển là pháo lậu. 

Cùng với việc tạm giữ toàn bộ tang vật, Công an TP Bảo Lộc cũng đã tạm giữ xe ôtô do Huỳnh Huy Thục điều khiển để phục vụ công tác điều tra.

Khắc Lịch