Thông qua mối quan hệ quen biết, Trần Cao Vũ (tỉnh Bình Thuận) và Nguyễn Hồng Anh (ngụ quận 4), đã cùng lập và sử dụng chung nick tên “lambor” tham gia trên diễn đàn cardchua.biz. Đây là diễn đàn do các hacker lập ra để chia sẻ, mua bán, trao đổi thông tin trái phép từ thẻ tín dụng của người khác (thường gọi “CC chùa”) nhằm sử dụng vào các mục đích như mua vé máy bay, mua bán hàng điện tử… từ các trang web cung cấp dịch vụ thanh toán trực tiếp trên mạng, để chiếm đoạt tiền của chủ thẻ tín dụng.

Các đối tượng lừa đảo vào trang web Jetstar.com để mua vé máy bay bằng thông tin thẻ tín dụng “ăn cắp” của người nước ngoài.

Tại cơ quan điều tra, Vũ khai nhận: Nguồn thông tin trái phép từ thẻ tín dụng của người khác là do Vũ lấy miễn phí trên diễn đàn cardchua.biz do các thành viên trên diễn đàn đăng trên trang web. Để khai thác được nguồn thông tin này, Vũ đã sử dụng nick “lambor” đăng nhập vào diễn đàn. Sau khi “ăn cắp” được thông tin từ thẻ tín dụng của người nước ngoài (gồm họ tên chủ thẻ tín dụng, mã số thẻ tín dụng, thời hạn sử dụng thẻ, mã số bảo mật của thẻ…) Vũ đã đặt mua vé máy bay bằng cách: Vũ sử dụng mạng Internet thực hiện một số thao tác để đăng nhập vào trang web Jetstar.com và điền các thông tin như: ngày đi, nơi đến, hành trình (khứ hồi hay một chiều), chuyến bay; thông tin người đi; thông tin địa chỉ email; thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài… và cuối cùng là xác nhận mua vé.

Với thủ đoạn này, từ ngày 7/12/2008 đến ngày 12/8/2010, Trần Cao Vũ sử dụng thông tin trái phép từ thẻ tín dụng của người nước ngoài đã mua được 46 vé máy bay của hãng hàng không Jetstar, chiếm đoạt hơn 117 triệu đồng. Cơ quan CSĐT cho biết, không chỉ mua vé máy bay của Jetstar, từ tháng 8/2009 đến 10/2010, Vũ đã sử dụng thông tin trái phép từ thẻ tín dụng của người khác để mua vé máy bay các hãng hàng không là Việt Nam Airlines, Tigers Airways, Lion Air… chiếm đoạt khoảng 160 triệu đồng. Hành vi này của Trần Cao Vũ đã bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Cục

Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an khởi tố Vũ về tội “trộm cắp tài sản” trong vụ Mạnh Hữu Tài. Tòa án TP Hồ Chí Minh xét xử ngày 15/11/2011 với mức án 2 năm tù, hưởng án treo, thời gian thử thách 4 năm.

Đối với Nguyễn Hồng Anh, cũng dùng thủ đoạn y hệt như Trần Cao Vũ đã sử dụng, từ ngày 18/1/2009 đến ngày 14/9/2010 đối tượng này đã thâm nhập vào trang web Jestar.com và đặt mua thành công 33 vé máy bay của hãng hàng không Jetstar từ thông tin trái phép từ thẻ tín dụng của người nước ngoài, chiếm đoạt hơn 90 triệu đồng… Cơ quan CSĐT đã đề nghị truy tố Trần Cao Vũ và Nguyễn Hồng Anh cùng tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, với thủ đoạn lừa đảo như trên, trước đây Cục C50 cũng đã phối hợp với PC46 Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá một đường dây sử dụng trái phép thông tin từ thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua hàng điện tử có giá trị cao như: Iphone, Ipad, máy tính Apple Macbook Pro các loại… với số lượng lớn từ các trang web nước ngoài cho phép thanh toán qua thẻ tín dụng, sau đó chuyển hàng về Việt Nam.

Trước khi thực hiện thủ đoạn lừa đảo này, Nguyễn Quốc Đạt (27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) tham gia vào một diễn đàn chuyên dạy bẻ khóa, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, đặt mua hàng từ nước ngoài bằng thông tin thẻ tín dụng… Sau khi tìm hiểu kỹ các mánh khóe, Đạt thuê một số người biết sử dụng thông tin trái phép từ thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua hàng. Thủ đoạn mà các đối tượng này áp dụng để đặt mua hàng là đổi địa chỉ IP của máy tính kết nối (do các trang web nước ngoài không chấp nhận việc thanh toán qua thẻ tín dụng từ các địa chỉ IP tại Việt Nam).

Vì vậy, khi truy cập vào trang web nước ngoài để mua hàng, địa chỉ IP của máy sẽ được thay đổi bằng địa chỉ IP mới và trang web nước ngoài này sẽ không phát hiện được địa chỉ truy cập thật sự. Khi đã đăng nhập được vào trang web để mua hàng, các đối tượng chọn phương thức thanh toán một lần bằng một thẻ tín dụng cho tất cả các mặt hàng đã được chọn trong vòng 1 tháng vì tỷ lệ thành công của loại hình thanh toán này rất cao. Khi bị phát hiện, trị giá hàng hóa là tang vật vụ án do cơ quan điều tra thu giữ của Nguyễn Quốc Đạt có trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 14/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án sử dụng thẻ tín dụng giả để buôn bán vé máy bay của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) gồm 9 đối tượng tham gia. Qua quá trình tìm hiểu, các đối tượng nắm được thông tin Vietnam Airlines có quy định các giao dịch mua vé máy bay bằng thẻ tín dụng, khách hàng phải làm thủ tục xác thực tài khoản. Vì vậy, các đối tượng đã tìm mọi cách làm giả thẻ tín dụng của một số ngân hàng để xác thực. Từ khi thực hiện cho đến khi bị bắt, bằng thủ đoạn dùng thẻ tín dụng giả để mua vé máy bay, đường dây này đã chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng

Thúy Hà