Thông tin ban đầu, ngày 24-4-2017, một số khách hàng mang sổ tiết kiệm đến Ngân hàng Agribank Lào Cai rút tiền.

Qua kiểm tra trên hệ thống, số tiền được gửi vào ít hơn rất nhiều so với số tiền ghi trong sổ tiết kiệm. Cụ thể, giấy gửi tiền có chữ ký của khách hàng chỉ có 1 triệu đồng nhưng trên sổ tiết kiệm khách hàng mang đến, lên tới hàng chục tỷ đồng.

Nhận thấy những dấu hiệu bất thường, Ngân hàng Agribank Lào Cai đã báo với Công an TP Lào Cai để điều tra, vận động khách hàng nộp sổ tiết kiệm có số chênh lệch lớn (có dấu hiệu làm giả) để xác minh, kiểm tra. Ngân hàng Agribank Lào Cai cho biết các sổ tiết kiệm trên có dấu hiệu tẩy xóa, in lại số tiền bằng số và bằng chữ.

Mầu mực in số tiền chênh lệch cũng khác so với mực in mà Ngân hàng Agribank Lào Cai thường sử dụng. Qua đó, hơn 20 sổ tiết kiệm có số tiền chênh lệch lớn so với tiền gửi đã được nhập vào hệ thống.

Trước đó, nhiều khách hàng của Ngân hàng Agribank Lào Cai đã làm đơn tố cáo đối tượng Lê Thị Huệ, sinh ngày 26-8-1974, thường trú tại tổ 12, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Huệ nói với những bị hại rằng mình có mối quan hệ tốt với các ngân hàng nên có thể gửi tiền với lãi suất cao hơn nhiều lần mức ngân hàng niêm yết.

Để tạo lòng tin, Huệ khẳng định sau khi gửi tiền sẽ có sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền để làm bằng chứng. Nếu ai muốn chuyển tiền sang sổ tiết kiệm đúng tên mình, Huệ cũng có thể thu xếp được.

Do vậy, nhiều người đã tin tưởng lấy tiền gia đình, huy động của người thân đưa cho Huệ nhằm hưởng lãi suất cao hơn mức ngân hàng niêm yết công khai.

Để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, Huệ vẫn đến ngân hàng gửi tiền và yêu cầu các nạn nhân ký sẵn giấy nộp tiền. Số tiền Huệ huy động của các nạn nhân lên tới hàng chục tỷ đồng, nhưng số tiền thực nộp vào ngân hàng chỉ có 1 triệu đồng/sổ tiết kiệm.

Sau đó, Huệ đã “biến” các sổ tiết kiệm này có số tiền như các nạn nhân đã đưa. Với thủ đoạn này, Lê Thị Huệ đã làm hơn 20 sổ tiết kiệm cho các nạn nhân, với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Sự việc chỉ được nhiều người biết khi khách hàng Phạm Thị Thanh Hồng, trú ở tổ 8, phường Cốc Lếu, đến Ngân hàng Agribank Chi nhánh Cam Đường rút tiền, phát hiện trong sổ tiết kiệm chỉ có 1 triệu đồng.

Quá bất ngờ, chị Hồng đã kiểm tra 3 cuốn sổ tiết kiệm còn lại và trên hệ thống cũng chỉ có 1 triệu đồng/sổ tiết kiệm, trong khi tổng số tiền 4 sổ tiết kiệm là hơn 73 tỷ đồng (theo lời trình báo của chị Hồng).

Sau khi một số nạn nhân phát hiện ra sự việc và đến ngân hàng để kiểm tra mới phát hiện đã bị Lê Thị Huệ lừa. Những người này tìm đến nhà riêng của Huệ thì được biết đối tượng đã đi khỏi nhà từ hai ngày trước.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Quang Minh