Tại cơ quan Công an đối tượng Sang khai nhận đã nhiều lần vào mạng xã hội facebook lập tài khoản ảo, kết nối với nhiều tài khoản khác, sau đó y sử dụng một số ứng dụng trên trang mạng xã hội để (hắc) chiếm đoạt tài khoản facebook của người khác rồi lừa đảo chiếm tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Hữu Sang bị bắt giữ.

Thủ đoạn lừa đảo này tuy không mới, được cơ quan Công an và báo chí liên tục cảnh báo nhưng có nhiều người do thiếu hiểu biết, hoặc vì tin tưởng vào câu chuyện đối tượng dựng lên, trong giây lát mất cảnh giác đã chuyển tiền cho đối tượng.

Chỉ trong 2 ngày 12 và 13/9/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai đã xác minh, làm rõ được 2 tài khoản facebook của 2 phụ nữ trú ở tỉnh Đắk Lắk bị đối tượng Sang chiếm đoạt và lừa vay mượn trót lọt tiền của người thân các chủ tài khoản trên 140 triệu đồng. Qua khám xét nơi ở của đối tượng Sang, cơ quan Công an tạm giữ 2 máy tính, 4 điện thoại di động, 6 thẻ ATM, cùng một số tang vật khác liên quan.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai trích xuất tin nhắn lừa đảo của đối tượng Sang.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Trung - cán bộ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai chia sẻ: Mọi người trong quá trình sử dụng các tài khoản facebook, zalo...cần nêu cao cảnh giác, chủ động thiết lập mật khẩu với các ký tự khó, không sử dụng ngày tháng năm sinh hoặc các số tài khoản cá nhân để làm mật khẩu, vì những thông tin trên các đối tượng dễ dàng dò, tìm. Mặt khác, tuyệt đối không vào các đường link mà mình không rõ, đặc biệt là các đường link bất chợt hiện trên tài khoản của mình... Nêu cao cảnh giác khi có người nhắn tin hỏi mượn tiền, phải liên hệ xác minh thông tin, tránh để kẻ gian có cơ hội lừa đảo.

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục phối hợp mở rộng điều tra làm rõ, và xử lý đối tượng Nguyễn Hữu Sang trước pháp luật. Mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện bị lừa đảo với thủ đoạn nêu trên cần nhanh chóng trình báo, cung cấp thông tin cho cơ quan Công an để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

H.Trường – L. Ánh