Báo CAND số ra ngày 8-5-2017 đăng bài viết “Cán bộ tín dụng xã dùng sổ đỏ vay tiền vỡ nợ”, phản ánh trường hợp bà Nguyễn Thị Vân (54 tuổi), xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), với cương vị là cán bộ tín dụng Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch, bà Vân đã vay tín chấp và vay ghé sổ đỏ của người dân tại 3 chi nhánh ngân hàng trên địa bàn huyện.

Tổng cộng, có tất cả 37 hộ gia đình là nạn nhân của bà Nguyễn Thị Vân đã đến UBND xã để trình báo, ghi nhận nợ với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Trong số này, người nhiều nhất là 100 triệu đồng, người ít nhất 10 triệu đồng. Sự việc vỡ lở, bà Vân đóng cửa bỏ nhà đi khỏi địa phương.

Đối tượng Nguyễn Thị Vân tại cơ quan CSĐT.

Sau khi báo phản ánh, cùng với đơn thư của người dân, cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã tích cực vào cuộc điều tra, xác minh sự việc. 

Thượng tá Đặng Trọng Huynh, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết, đến đầu tháng 11-2017, khi có 14 hộ dân đứng tên tập thể ký đơn gửi cơ quan CSĐT, Công an huyện đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 4-2017, Nguyễn Thị Vân thôi việc và bỏ trốn khỏi địa phương. Các điều tra viên đã xác định nơi bà Vân đang ở và tìm cách vận động để bà Vân quay trở về địa phương.

Ngày 14-12, sau khi Nguyễn Thị Vân trở về quê nhà, cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thị Vân còn có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của Nhà nước và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Qua các tài liệu CQĐT thu thập, số tiền mà bà Vân chiếm đoạt tính đến thời điểm hiện nay là hơn 2 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Vân về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đồng thời tập trung làm rõ 2 hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết năm 2003, Hội nông dân xã Quỳnh Thạch thành lập Quỹ hỗ trợ nông dân, để người dân gửi tiết kiệm và thu hút nông dân trên địa bàn đầu tư chung vốn để làm ăn.

Tuy nhiên đến năm 2011, do hoạt động không hiệu quả nên Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Thạch ngừng hoạt động. Thế nhưng nhiều người dân không hề biết về thông tin này. Từ năm 2014, bà Vân vẫn vận động người dân gửi tiết kiệm.

Để người dân yên tâm tin tưởng, Vân đã đứng ra làm những cuốn sổ gửi tiết kiệm giả để cấp cho người dân. Với danh nghĩa là ủy viên thường vụ Hội phụ nữ xã và là ủy viên thường vụ Hội nông dân xã Quỳnh Thạch, lợi dụng lòng tin của bà con nhân dân trong xã, Nguyễn Thị Vân đã dụ dỗ người dân sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để vay tiền từ ngân hàng rồi đưa cho mình, phục vụ mục đích tiêu xài cá nhân. 

Đến thời hạn trả nợ, bà Vân đi khỏi địa phương người dân mới biết mình bị lừa và làm đơn tố cáo gửi cơ quan Công an.

Thiên Thảo