Lê Nguyễn Thị Ái Trâm (39 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh; nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất) cũng bị tuyên 3 năm tù cho hưởng án treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, ngày 14-1-2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Phòng CSGT đường bộ Công an TP kiểm tra xe du lịch 16 chỗ do lái xe Vũ Văn Tuệ điều khiển, đang vận chuyển 13 lô hàng từ kho của Công ty TNHH dịch vụ hàng hoá Tân Sơn Nhất (TCS) về một kho hàng khác. 

Các bị cáo tại phiên tòa.

Qua kiểm tra, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng minh xuất xứ nguồn gốc hàng hoá nên CQĐT đã lập biên bản niêm phong toàn bộ hàng hoá trên xe và mời về CQĐT làm việc. 

Tại CQĐT, lô hàng trên được xác định vận chuyển theo yêu cầu của Phan Quang Vinh. Qua kiểm tra thực tế, 13 kiện hàng trên bên trong có 844 điện thoại iPhone, iPad trên không có dấu hiệu đã được kiểm hoá trước khi thông quan. Các kiện hàng này được vận chuyển từ Hồng Kông về Việt Nam trong ngày bị phát hiện.

Quá trình điều tra xác định, Vinh và Hương làm dịch vụ giao nhận hàng hoá tại kho hàng của TCS. Khi có khách hàng đến nhận hàng hoá từ nước ngoài gửi về thì nhóm Vinh sẽ nhận làm dịch vụ từ khâu mở tờ khai hải quan, nhận hàng từ kho TCS đến các bước kiểm tra hải quan theo quy định thay cho khách hàng. 

Đầu 2015, Vinh được một người phụ nữ tên Hoa nhờ làm dịch vụ nhận hàng từ Hồng Kông về Việt Nam. Vinh đồng ý và cung cấp tên hai người nhận hàng là Lê Văn Kiền (lái xe ôm) và Trương Thị Thanh Mai (em vợ Vinh).

Đến ngày 14-1-2015, khi lô hàng trên về đến kho TCS, Vinh và Hương đứng ra làm thủ tục giao nhận toàn bộ lô hàng. Trong đó, Vinh là người trực tiếp làm thủ tục giấy tờ cho việc nhận hàng và chỉ kê khai là quà biếu, cố ý không kê khai đúng mặt hàng thực tế của lô hàng là máy tính bảng và điện thoại iPhone nhằm mục đích trốn thuế. Còn Hương thực hiện việc nhận hàng từ kho TCS ra.

Tiếp nhận và kiểm tra hàng hoá các tờ khai hải quan do Vinh chuyển đến, Trâm (kiểm tra viên của Đội thủ tục hàng hoá nhập khẩu) không kiểm tra đối chiếu số vận đơn trên các tờ khai và số vận đơn trên các kiện hàng mà chỉ ghi nhận số lượng hàng hoá rồi ước lượng và nhờ một đồng nghiệp khác ghi số lượng hàng hoá, áp mã hàng trên tờ khai. Sau đó, Trâm tính thuế rồi đóng dấu cho thông quan.

Quá trình điều tra, ban đầu Vinh khai đã đưa cho Trâm 16,5 triệu đồng như thoả thuận trước là 50.000 đồng/kg hàng hoá. Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung, Vinh đã phủ nhận việc đưa tiền cho Trâm.

Đối với Minh, là nhân viên phát hàng kho TCS có quen biết với Hương từ trước nên đã giúp sức lấy 13 kiện hàng trên ra khỏi kho không qua khu vực kiểm hoá. Minh còn giả chữ ký chủ hàng ghi vào phiếu xuất kho ở mục người nhận hàng rồi chỉ đạo tài xế chở hàng đi thẳng qua cổng giám sát hải quan.

Theo kết quả giám định, tổng số hàng điện tử nhập lậu trên có giá trị hơn 9 tỷ đồng, thuế VAT 570 triệu đồng.

A.Huy