Quá trình đấu tranh, đến ngày 13/3, Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã hoàn thành bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 5 bị can về các tội mua bán trái phép chất ma túy và che giấu tội phạm.

Nhóm đối tượng gồm Lê Thành Chương (SN 1990, trú tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai); Phạm Thu Huyền (SN 1989, ở tại phường Cống Vị, quận Ba Đình), Nguyễn Thị Khuyên (SN 1994), Lê Văn Long (SN 1997, cùng trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Nguyễn Anh Chung (SN 1978, trú tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). Sau khi vụ án bị phát hiện, Nguyễn Anh Chung đã bỏ trốn khỏi địa bàn.

Trước đó, ngày 11/5/2019, tổ công tác của Công an quận Ba Đình làm nhiệm vụ tại trước cửa số nhà A34, tập thể 810, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (Hà Nội) kiểm tra xe ôtô do Lê Thành Chương điều khiển, vào thời điểm kiểm tra trong xe có Phạm Thu Huyền.

Quá trình kiểm tra, đã thu giữ tại ghế sau của xe ôtô 1 thùng carton, bên trong có 236, 867 (g) ketamine và 5 túi bột cafe... Ngoài ra, còn thu giữ của Chương và Huyền một số công cụ, phương tiện phục vụ cho hành vi phạm tội. 

Khám xét căn hộ Chương thuê tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ ở của Chương 55,889g ketamine, 83,511g MDMA; 13,569g Methamphetamine.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Huyền tại ngõ 294 Đội Cấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình đã thu giữ 2 túi Methamphetamine có khối lượng 2,696g. 

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã bắt khẩn cấp đối với Huyền về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vụ án sau đó đã được chuyển đến Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy điều tra theo thẩm quyền.

Một điều tra viên của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội cho biết: Huyền và Chương đều là những đối tượng có tiền án, tiền sự nên việc khai báo rất nhỏ giọt. Trong quá trình đấu tranh, ngoài các chứng cứ buộc tội, Đội 5 đã phải tác động tâm lý để cảm hóa đối tượng.

Quá trình điều tra, bằng sự tỉ mỉ và kiên trì, đã làm rõ hành vi phạm tội của Khuyên và Long; ra quyết khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Khuyên, Long về hành vi che giấu tội phạm; khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để bắt tạm giam đối với Chung về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Từ đây, một đường dây mua bán trái phép chất ma túy được đưa ra ánh sáng.

Trong những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, Lê Thành Chung đã bập vào ma túy. Cái giá của cuộc chơi thác loạn đó là bản án 32 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau một thời gian thụ án, khoảng cuối năm 2016, Chương ra tù thì cuộc sống vợ chồng lại “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, cả hai lại không có sự ràng buộc về con cái nên đã đường ai người nấy đi.

Thời gian sau này, Chương cặp bồ rồi thuê nhà sinh sống với Khuyên như vợ chồng tại một căn hộ chung cư ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai. 

Để có tiền bao người tình, chi phí sinh hoạt hằng ngày và chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con nhỏ, Chương tiếp tục bắt mối với các đối tượng từng có tiền án, tiền sự hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh.

Nguồn cung cấp ma túy cho Chương là Nguyễn Anh Chung ở TP Hồ Chí Minh. Chung đã cung cấp cho Chương các loại ma túy đá, kẹo, ke. Chương liên hệ với Chung thỏa thuận số lượng, giá cả sau đó Chung sẽ cho người mang ma túy ra Hà Nội cho Chương rồi thu tiền thanh toán ma túy trực tiếp. Chương đã mua của Chung vài lần khoảng 20 đến 30 triệu đồng nhưng không nhớ rõ số lượng ma túy, thời gian. 

Vào ngày 9/5/2019, Chương đặt mua 0,5kg ketamine của Chung rồi yêu cầu chuyển về huyện Thanh Trì.

Trong quá trình trao đổi, Chương báo giá 350 triệu đồng rồi chuyển tiền vào tài khoản của Chung 170 triệu đồng, số còn lại hẹn sau khi bán xong sẽ thanh toán. 

Khoảng 9h ngày 11/5, Chương nhận được điện thoại của người giao hàng đã rủ thêm Huyền (khi đó đang chơi ở nhà Chương) cùng đi. Khi cả hai đi đến số nhà 1A Phan Trọng Tuệ thì đã gặp một người đàn ông đi xe graper đã nhận một bọc hàng rồi để lên xe ôtô. Khi đối tượng lái xe về nhà tại đường Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì thì bị kiểm tra, thu giữ tang vật như trên.

Quá trình đấu tranh, Chương khai còn mua ma túy của một đối tượng ở Bắc Ninh với giá 7,5 triệu đồng. Tất cả số ma túy trên, Chương mang về chia nhỏ và cất giấu nhiều nơi trong phòng ở rồi bán cho Huyền và một số đối tượng khác.

Xuân Mai