Cơ quan An ninh điều tra xác định, Uyên cùng đồng phạm đã làm giả 20 chiếc chứng minh nhân dân (CMND), trong đó có 5 trường hợp đã sử dụng CMND giả để xin cấp hộ chiếu... 

Giữa năm 2016, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hà Nội, tiếp nhận hồ sơ 2 vụ việc đối tượng sử dụng CMND giả, làm thủ tục xin cấp hộ chiếu do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội chuyển đến. Tiếp nhận hồ sơ, áp lực đặt ra đối với Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội khi ấy là phải trả lời câu hỏi, người đứng sau điều hành đường dây phạm tội trên là ai?.

Trường hợp đầu tiên bị triệu tập, đối tượng không hợp tác với Cơ quan ANĐT, người này khai rằng đã mua giấy tờ giả của một người bịt mặt, không quen biết và cũng không rõ địa chỉ. Trong tình huống đó, các điều tra viên buộc phải tính đến việc tìm người đang bỏ trốn, xác định manh mối của vụ án...

Trong khi các trinh sát đang truy tìm thì Nguyễn Văn Đình (40 tuổi, trú tại xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), một trong 2 người đã dùng CMND giả cấp xin cấp hộ chiếu đã đến cơ quan Công an tự thú.

Tại cơ quan ANĐT, Đình cho biết anh ta làm thủ tục xin Đại sứ quán Nga cấp visa cho phép nhập cảnh vào Nga trong thời gian 3 năm. Do có họ và tên trùng với một đối tượng thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nga nên Đại sứ quán Nga thông báo sẽ xác minh và hẹn sau 6 tháng sẽ cấp visa cho Đình. Song vào thời điểm đó, vợ của Đình ở Nga đang chuẩn bị sinh con, rất mong Đình đến sớm để giúp đỡ... Chính vì thế, vợ Đình đã đưa cho anh ta số điện thoại của một người phụ nữ để giúp đỡ xin visa nhập cảnh vào Nga trong thời gian sớm nhất.

Sau khi liên hệ, Đình gặp một người phụ nữ và được người này hướng dẫn làm một CMND giả (mang tên của người khác nhưng dán ảnh của Đình) để làm thủ tục cấp xin cấp hộ chiếu. Ngày 30-5, Đình gặp người phụ nữ này nộp 4 chiếc ảnh chân dung... Hai bên thỏa thuận chi phí làm CMND giả là 1.300 USD. Đình đặt trước 400 USD, số tiền còn lại sẽ hoàn tất khi làm xong hộ chiếu.

Ngày 2-6, Đình đến quán cà phê đối diện số 44 Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) gặp người phụ nữ đã đưa cho Đình một CMND; ảnh của Đình nhưng mang tên Nguyễn Tiến Ánh (ở Đông Anh, Hà Nội) làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Khoảng 14h30 cùng ngày, Đình mang CMND trên làm thủ tục... Trong khi Đình đang làm thủ tục thì người phụ nữ bất ngờ gọi điện thoại và yêu cầu Đình rời khỏi đây vì đã bị phát hiện. Đến ngày 2-7, Đình tiếp tục nhận được điện thoại của người phụ nữ này. Sau khi cân nhắc, Đình đã thông báo sự việc đến Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội.

Từ tin trình báo của Đình, Cơ quan ANĐT đã “tương kế tựu kế”, tổ chức kế hoạch trinh sát. Sau khi xác định được hai nghi can, Cơ quan ANĐT đã tiến hành triệu tập về trụ sở. Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Phòng ANĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Uyên và Manh. Tiến hành khám xét nơi ở của hai đối tượng đã thu giữ được nhiều công cụ, phương tiện liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội.

Trong thời gian xuất cảnh sang Liên bang Nga lao động, Uyên quen biết một người tên Hải. Sau khi về nước, Uyên và Hải vẫn liên hệ với nhau và đối tượng này truyền đạt cách làm CMND giả. Uyên rất khéo tay nên sau khi Hải giải nghệ, Uyên bắt đầu tự nhận khách. Uyên đã lôi kéo Mạnh cùng tham gia. Uyên và Mạnh làm giả giấy tờ cho khách với giá từ 1.000 đến 1.400 USD/ 1 CMND giả.

Khi khách có nhu cầu đi nước ngoài bằng tên, tuổi, quê quán khác thì liên hệ với Uyên qua số điện thoại để hẹn gặp. Khi đó, Mạnh sẽ chở Uyên đến điểm hẹn để đối tượng này lăn tay, chụp ảnh của khách và nhận tiền đặt cọc. Uyên là người trực tiếp làm CMND giả, với thủ đoạn rất tinh vi...

Sau khi làm xong, Uyên nhắn tin cho khách biết trước thông tin về tên giả trên CMND để họ học thuộc trước khi làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Uyên là người hẹn khách hàng trả CMND giả. Sau khi hoàn tất, Mạnh chở Uyên đến địa điểm gặp. Trong lúc đó, Mạnh cũng vào Phòng Quản lý xuất nhập cảnh theo dõi, giám sát việc khách hàng làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Trong trường hợp khách làm hộ chiếu bị cán bộ xuất nhập cảnh phát hiện thì Mạnh sẽ thông báo ra ngoài cho Uyên để đối tượng này báo khách cùng trốn. Nếu trót lọt, Mạnh báo cho Uyên để đối tượng thu lại biên lại, giấy hẹn và CMND giả chờ đến ngày lấy hộ chiếu sẽ đưa cho khách, nhận hộ chiếu và thu nốt số tiền còn lại.

Trong vụ án này, Mạnh là người giúp sức đắc lực. Ngoài việc đưa đón Uyên đến các điểm hẹn, đối tượng này còn là người đi photo copy các bản CMND, dấu vân tay về đưa Uyên sử dụng làm CMND giả cho khách. Ngoài Hà Nội, Mạnh còn đến các Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an TP Hải Phòng và tỉnh Thái Nguyên để giám sát, theo dõi việc sử dụng CMND giả của khách để thông báo tình hình.

Quá trình khám xét, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã thu giữ tại nơi ở của các đối tượng nhiều giấy tờ được làm giả, có giấy hẹn nhưng chưa có người đến lấy. Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan ANĐT đã có tài liệu làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Hảo (54 tuổi, ở huyện An Dương, Hải Phòng); Trần Định Tiến (30 tuổi, ở cũng ở Hải Phòng) và Lê Văn Hùng (32 tuổi, ở Yên Mỹ, Hưng Yên). Các trường hợp này đều sử dụng CMND giả của người khác để xin cấp hộ chiếu, trái với quy định của pháp luật.

Xuân Mai