Trước đó, Công an quận Nam Từ Liêm tiếp nhận tin báo của quần chúng  về việc phát hiện một chiếc ba lô vô chủ nghi bên trong chứa ma túy tại khu vực Bến xe Mỹ Đình. Theo người cung cấp thông tin, khi trả hành lý cho hành khách trên một chuyến xe khách, nhà xe đã trả nhầm 2 chiếc ba lô cho 2 vị khách khác nhau. Khi mở chiếc ba lô còn lại trong cốp hàng hóa để kiểm tra, nhà xe và hành khách phát hiện bên trong có 15 khối hộp hình chữ nhật nghi là heroin.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Nam Từ Liêm và Công an các phường Mỹ Đình 2, phường Xuân Phương đã phối hợp với Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Hải quan TP Hà Nội sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xác minh thông tin, vào cuộc điều tra. Trong đó, Công an quận Nam Từ Liêm đã chia nhiều mũi, tổ chức mật phục xung quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình.

15 bánh heroin tang vật cùng thiết bị định vị bị thu giữ.

Khoảng 2 đồng hồ sau, 2 hành khách đã liên lạc với nhà xe thông báo lấy nhầm ba lô và hẹn quay trở lại bến để đổi trả ba lô. Khi 2 người đàn ông này vừa nhận lại chiếc ba lô, định đi ra phía cổng của Bến xe Mỹ Đình thì bị tổ công tác Công an quận Nam Từ Liêm kịp thời áp sát, kiểm tra hành chính. 

2 người đàn ông đã khai nhận bên trong ba lô chứa heroin. Tổ công tác đã lập biên bản đưa các đối tượng về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, danh tính 2 đối tượng được xác định là Vàng A Hù (SN 1970) và Vàng A Mua (SN 1974) cùng trú tại xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Theo khai nhận của 2 đối tượng, trưa 16-8, Hù và Mua đi làm thuê ở xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên thì gặp một nam thanh niên khoảng 30 tuổi không quen biết. Người này thuê Hù và Mua vận chuyển số heroin trên từ Điện Biên về cây xăng Vũ Hạ, xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình với tiền công 5 triệu đồng. Do cần tiền chi tiêu, nên Hù và Mua đồng ý. Nam thanh niên trên dẫn Hù và Mua ra Bến xe khách tỉnh Điện Biên, đưa cho Mua 1 chiếc ba lô và đưa cho Hù 1 mảnh giấy ghi nội dung “cửa hàng xăng dầu Vũ Hạ, An Vũ, Thái Bình”.

Sau đó, Hù và Mua đón xe khách về Bến xe Mỹ Đình rồi từ đó tiếp tục bắt taxi đi tiếp về Thái Bình để giao hàng như khách hẹn. Theo quy định của nhà xe, chiếc ba lô hành lý được cất vào cốp xe. 

Sáng 17-8, khi xe cập Bến xe Mỹ Đình, Hù và Mua xuống bến và nhận lại ba lô rồi đi taxi đến địa chỉ cây xăng Vũ Hạ ở Thái Bình mà nam thanh niên đã cho để giao hàng. 

Tại đây Hù và Mua gặp lại người thanh niên đã đưa chiếc ba lô chứa ma túy và thuê 2 đối tượng vận chuyển ở Điện Biên và được nam thanh niên này trả  5 triệu đồng tiền công vận chuyển ma túy. Tuy nhiên, khoảng 2h sau khi giao hàng thì Hù nhận được điện thoại của nam thanh niên trên và nói đã bị lấy nhầm ba lô và yêu cầu Hù và Mua quay lại bến Mỹ Đình để đổi ba lô.

2 đối tượng Hù và Mua tại cơ quan Công an.

Nam thanh niên này ngoài đưa lại chiếc ba lô bị nhầm lẫn, còn đưa cho Hù 1 chiếc túi đeo chéo và yêu cầu Hù phải luôn đeo trên người, không được bỏ ra. Sau đó, hai đối tượng Hà và Mua bắt taxi quay lại Bến xe Mỹ Đình. 

Khi 2 đối tượng vừa nhận lại chiếc ba lô cất giấu ma túy, định đi ra khu vực cổng bến xe thì bị lực lượng Công an kịp thời chặn lại, bắt giữ quả tang. Theo điều tra viên, ngoài 15 bánh heroin trong chiếc balo thì bên trong chiếc túi đeo chéo trên người Hù, tổ công tác phát hiện có thiết bị định vị gắn thẻ sim. Đây là thủ đoạn mới của các đối tượng nhằm theo dõi được hành trình di chuyển của hàng từ xa; vừa tránh bị thất lạc hàng vừa dễ dàng trốn tránh được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng Hù và Mua để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tâm Minh